Từ ngày 11 đến 17/11: Nhiều trải nghiệm tại lễ hội hoa dã quỳ
Cập nhật: 26/10/2022
Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya chính thức diễn ra từ ngày 11 đến 17/11 tại làng Ia Gri, khu vực núi lửa và một số địa điểm trên địa bàn 2 xã Chư Đang Ya và Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Không chỉ là lễ hội văn hóa-du lịch lớn, sự kiện năm nay có nhiều môn thể thao với những cung đường du ngoạn tuyệt đẹp quanh những thắng cảnh hấp dẫn.

Nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn

Có lẽ không gì thu hút giới mộ điệu thể thao hơn giải chạy quanh thắng cảnh nổi tiếng, đi bộ chinh phục đỉnh Chư Đang Ya, bay dù lượn ngắm toàn cảnh bức tranh thiên nhiên từ trên cao hay trekking lên đỉnh Chư Nâm hùng vĩ để ngắm trọn núi lửa phủ ngập sắc vàng. Tại tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm nay, người yêu thể thao trong tỉnh và cả nước không chỉ được sống trong không khí hội hè, mà có thể đăng ký tham gia các môn thi hoặc trải nghiệm đáng nhớ trong khuôn khổ sự kiện.

Ông Phạm Trung Kiên (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chư Păh) cho biết, lễ hội năm nay ngoài các môn thể thao truyền thống như đẩy gậy, đi cà kheo, kéo co, nhảy bao bố… còn có cuộc thi “Chinh phục đỉnh Chư Đang Ya”. Theo tính toán của Ban tổ chức, tổng chiều dài quãng đường từ chân núi lên đến đỉnh núi khoảng hơn 2 km, thời gian chinh phục dự kiến 15-20 phút, phù hợp với sức khỏe của nhiều đối tượng. “Chúng tôi sắp xếp khu vực riêng để mọi người đến tham gia lễ hội có thể đăng ký tại chỗ. Dự kiến, thời gian xuất phát vào 9 giờ sáng, cuộc thi diễn ra 3 lần trong 3 ngày trọng điểm của lễ hội là từ 11 đến 13/11. Do đó, du khách và người dân cần đăng ký trước 2 tiếng để Ban tổ chức sắp xếp phát áo và số bib. Cuộc thi không có huy chương, thay vào đó là quà cho người thắng cuộc”-ông Kiên cho biết.

Tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2022, du khách sẽ được trải nghiệm bay dù lượn cùng các phi công. Ảnh: Văn Ngọc

Ngoài ra, đối với bộ môn dù lượn, ông Nguyễn Minh Đức-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện-cho hay, Công ty cổ phần Bay dù lượn Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty) đã có văn bản gửi UBND huyện Chư Păh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về kế hoạch bay phục vụ tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya. Công ty đã được Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng) cấp giấy phép về đảm bảo các điều kiện kỹ thuật bay an toàn. Để mang đến sự hấp dẫn riêng trong lễ hội, Câu lạc bộ (CLB) Dù lượn Sơn Trà (thuộc Công ty) sẽ bay biểu diễn phục vụ người dân và du khách thưởng ngoạn dù lượn có động cơ và không động cơ trong 2 ngày 11 và 12/11. Ngoài hoạt động bay biểu diễn, Công ty còn thực hiện bay đôi cùng du khách. Những người yêu thích có thể đăng ký để được trải nghiệm dù lượn với các phi công hàng đầu, ngắm nhìn miệng núi lửa từ trên cao cùng bức tranh thiên nhiên độc đáo mùa lễ hội.

Trước đó, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã phối hợp với CLB Dù lượn Hà Nội tổ chức khảo sát nhảy dù lượn trên miệng núi lửa Chư Đang Ya. Sau cuộc bay thử này, các phi công nhận định Chư Đang Ya là địa điểm rất thuận lợi để phát triển môn thể thao dù lượn từ đường sá, thời tiết, lượng gió và đặc biệt là khung cảnh đẹp, rất đặc trưng của cao nguyên trải rộng bên dưới. Bay dù lượn từ trên đỉnh núi lửa Chư Đang Ya là một trong những hoạt động hứa hẹn mang đến sự mới mẻ và hấp dẫn du khách trong lễ hội hoa dã quỳ năm nay.

Môn thể thao đặc thù khác trong mùa lễ hội là trekking chinh phục đỉnh Chư Nâm. Đây là môn thể thao đòi hỏi sức khỏe và kỹ năng leo núi bền bỉ và sự thông thạo địa hình. Ông Đức cho biết thêm, đối với môn này, cần sự hỗ trợ của các đơn vị lữ hành với hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Du khách có thể liên hệ qua các đơn vị chuyên dẫn tour trekking như Vntrek, Gialai Discovery hay Công ty TNHH Truyền thông du lịch Le Pleiku để đăng ký tour đúng dịp diễn ra lễ hội.

Sắc màu lễ hội dân gian

Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm nay phản ánh đúng tinh thần lễ hội dân gian Tây Nguyên. Lễ hội có nhiều hoạt động như tái hiện các nghi lễ truyền thống, những trò chơi dân gian, trình diễn cồng chiêng, ngành nghề truyền thống mang đậm sắc màu văn hóa của cư dân bản địa.

Không chỉ tham gia trình diễn để quảng bá văn hóa với khách du lịch, các nghệ nhân đến từ 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện phục vụ du khách tìm hiểu và trải nghiệm nghệ thuật đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc, các vật dụng sinh hoạt phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất của dân tộc Jrai, Bahnar. Bên cạnh đó, việc phục dựng “Lễ mừng lúa mới” giúp người dân và du khách khám phá một trong những nghi lễ nông nghiệp lớn nhất, quan trọng nhất của cư dân Jrai. Nghi lễ được các nghệ nhân phục dựng nguyên bản tại sân nhà rông làng Ia Gri, dưới chân núi lửa Chư Đang Ya, xã Chư Đang Ya vào ngày 12-11. Du khách muốn khám phá cao nguyên qua ẩm thực, có thể tìm hiểu, mua làm quà các sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu, đạt chứng nhận OCOP tại phiên chợ nông sản an toàn trưng bày tại các quầy hàng ngay dưới chân nhà rông làng Ia Gri.

Các nghệ nhân huyện Chư Păh mang đến lễ hội những sắc văn hóa, nghề truyền thống và hướng dẫn du khách cùng trải nghiệm. Ảnh: Hoàng Ngọc

Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin và Thể thao cho biết, Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh mảnh đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn. Đây cũng là dịp để địa phương giới thiệu, quảng bá danh lam thắng cảnh, các hoạt động văn hóa, lịch sử đến với du khách, qua đó kêu gọi thu hút đầu tư trên lĩnh vực du lịch. Do đó, Ban tổ chức không ngừng nỗ lực làm mới sự kiện, khẳng định thương hiệu riêng cho lễ hội. Ông Đức cho biết thêm, sự kiện sẽ có nhiều hoạt động được đầu tư kỹ lưỡng nhằm thỏa mãn nhu cầu du khách, đặc biệt là về mặt hình ảnh. Ban tổ chức mong nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị truyền thông để livestream giới thiệu những hình ảnh độc đáo, hoạt động thể thao-văn hóa sôi động, hấp dẫn tại nơi có một trong những miệng núi lửa đẹp nhất thế giới do tạp chí du lịch Anh quốc bình chọn-đến đông đảo người dân, bạn bè trong nước và quốc tế.

Hoàng Ngọc

Báo Gia Lai - baogialai.com.vn - Đăng ngày 25/10/2022