Vườn quốc gia Phước Bình, điểm đến hấp dẫn của Ninh Thuận
Cập nhật: 14/10/2016
Vườn quốc gia Phước Bình (xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) cách thành phố Phan Rang-Tháp Chàm 65km về phía Tây Bắc.

Nét đẹp Vườn quốc gia Phước Bình trong sương sớm. (Ảnh: Nguyễn  Thành/TTXVN)

Ngoài cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi đây còn nổi tiếng với những điểm tham quan du lịch sinh thái như Vườn thực vật, thác Đá Bàn, thác Gia Non, thác Đá Đen, suối Gia Nhông, hầm Xe lửa...

Ông Phạm Ngọc Hoàn, Giám đốc Trung tâm giáo dục Môi trường và Dịch vụ Môi trường rừng Vườn quốc gia Phước Bình, cho biết Vườn quốc gia Phước Bình có sự đa dạng sinh học cao, với 1.321 loài thực vật, trong đó có tới 75 loài thực vật quý hiếm, 36 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam và 58 loài được ghi trong danh lục đỏ thế giới (IUCN).

Với khoảng 327 loài động vật có xương sống trên cạn, trong đó 50 loài trong sách đỏ Việt Nam và 29 loài ghi trong danh lục đỏ IUCN.

Hiện tại, Vườn quốc gia Phước Bình được công nhận là một trong 63 vùng chim quan trọng của Việt Nam. Ngoài ra, Vườn quốc gia Phước Bình được đánh giá là nơi có số lượng quần thể bò tót, nai lớn nhất Việt Nam.

Năm 2015, Vườn quốc gia Phước Bình đón tiếp 1.100 lượt khách, chủ yếu là các đoàn nghiên cứu trong nước và quốc tế, sinh viên, học sinh tới tham quan, nghiên cứu. “Chúng tôi phát triển du lịch sinh thái dựa trên các thế mạnh về rừng, cộng đồng bản địa kết hợp các tour, tuyến du lịch khác trong tỉnh, đã tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn, mang tính đặc thù riêng của Vườn quốc gia Phước Bình,” ông Hoàn chia sẻ.

Vườn quốc gia Phước Bình hiện tổ chức nhiều hoạt động du lịch sinh thái-cộng đồng thu hút du khách như tham quan rừng nguyên sinh, tắm nước suối trong xanh; du thuyền trên suối ngắm cảnh; đi bộ trong rừng quan sát một số loài linh trưởng, bướm và tìm hiểu nhiều cây thuốc quý, đặc biệt là mật nhân, cao khai, lan rừng với sự hướng dẫn của người dân bản địa.

Sau khi tham quan, du khách có thể lưu trú, nghỉ dưỡng ngay tại cơ sở lưu trú của Vườn quốc gia hoặc có thể ngủ qua đêm tại nhà sàn của đồng bào; thưởng thức các món ăn địa phương đặc sắc như heo đen ống tre, các món mướp đắng rừng, gà nướng, cơm lam, nho Phan Rang nổi tiếng; đồng thời tìm hiểu các hoạt động sản xuất, đời sống văn hóa của hai tộc người Churu và Raglay.

Ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình, chia sẻ việc phát triển du lịch luôn phải đi đôi với mục tiêu bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên môi trường. Chính vì vậy, trong nhiều hoạt động du lịch, Vườn quốc gia luôn chú trọng tạo lập sinh kế cho cộng đồng địa phương, tạo điều kiện để những người dân bản địa tham gia hướng dẫn các tour sinh thái-văn hóa-lịch sử, trải nghiệm văn hóa cộng đồng; đồng thời liên kết với doanh nghiệp tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ của đồng bào Churu và Raglay, bảo tồn và phát triển nghề làm thuốc giúp nâng cao đời sống kinh tế của bà con dân tộc trong vùng đệm của Vườn quốc gia Phước Bình./.

TTXVN/VIETNAM+