Lên đỉnh Fansipan - Niềm khao khát của du khách mê khám phá
Cập nhật: 04/10/2016
Fansipan được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương với độ cao 3143m. Chinh phục Fansipan đã từng là niềm khao khát của những du khách ham mê khám phá.
Ga cáp treo đi đặt tại thung lũng Mường Hoa. (Ảnh: Tất Sơn)

Giờ đây với hệ thống cáp treo Fansipan Sapa hiện đại, du khách đã có trải nghiệm mới khi lướt trên những cánh rừng nguyên sinh, thung lũng mây để lên nóc nhà Đông Dương.

Sapa (Lào Cai) là “kinh đô” du lịch của vùng Tây Bắc, có Vườn quốc gia Hoàng Liên với 3 cái nhất, đó là đệ nhất Nam Sơn (đỉnh Fansipan cao nhất Việt Nam) "đệ nhất đèo Nam" (đèo Hoàng Liên Sơn hùng vĩ nhất Việt Nam) và một kho báu về tài nguyên rừng lớn nhất Việt Nam. Chỉ chừng ấy thông tin cũng thôi thúc chúng tôi thực hiện chuyến hành trình lên đỉnh Fansipan.

Chúng tôi xuất phát từ nhà ga đi cáp treo ở thung lũng Mường Hoa. Nhà ga đi được thiết kế như một tòa lâu đài giữa núi rừng. Được biết, hệ thống cáp treo Fansipan Sapa có khả năng chịu được áp lực gió mạnh và thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi và trẻ em. 

Mỗi cabin cáp treo có sức chứa tối đa 35 khách, công suất vận chuyển lên tới 2.000 khách/h, rút ngắn thời gian di chuyển lên đỉnh Fansipan từ 2 ngày đi bộ đường núi hiểm trở xuống còn 15 phút.

Ngồi chung cabin chúng tôi là vợ chồng đến từ Singapore đi hưởng tuần trăng mật. Đôi bạn này cho biết, đỉnh Pansipan, nóc nhà Đông Dương là cả một sự kỳ bí đối với người quốc đảo Singapore nên khi đặt chân đến Việt Nam, đôi bạn này đã chọn đây là địa điểm đầu tiên trong tour khám phá.

Hoàng Liên Sơn về chiều, mây mù từ các thung núi luồn xuống tạo nên một không gian mờ ảo. Với cabin rộng rãi, chúng tôi từ từ vượt qua từng ngọn núi, cánh rừng trong mây mù mờ ảo.

Sự hân hoan của đội bạn Singapore như truyền thêm sức mạnh để chúng tôi “ngược sơn” hơn 600 bậc thang đá tính từ ga cuối của cáp treo lên đến đỉnh Fansipan. 

Thật bất ngờ, khi lên đỉnh Pansipan, chúng tôi bắt gặp đoàn của Viện Địa chất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chinh phục đỉnh núi này bằng con đường luồn rừng. Chúng tôi chia sẻ cho nhau những câu chuyện, những bức ảnh về hành trình của mình nhưng tựu chung lại, tất cả đều hân hoan giữa cảnh quan đất trời hùng vĩ.

Nhà ga đi được thiết kế theo lối kiến trúc Colonial ở thế kỷ XIX, trang trí họa tiết tinh xảo như một tòa lâu đài giữa núi rừng. (Ảnh: Hoàng Quang Hà)

Kiến trúc bên trong của nhà ga đi được thiết kế hiện đại có nhiều tiện ích phục vụ du khách. (Ảnh: Hoàng Quang Hà)

Thang máy phục du khách tại nhà ga đi cáp treo Fansipan. (Ảnh: Hoàng Quang Hà)

Ga đi cáp treo Fansipan được thiết kế với nhiều dịch vụ tiện ích gồm nhà hàng, khu mua sắm...(Ảnh: Khánh Long)

Du khách thỏa sức chụp ảnh, ngắm nhìn cảnh quan hùng vĩ của dãy Hoàng Liên trên cabin cáp treo có sức chứa khoảng 35 người. (Ảnh: Việt Cường)

Hệ thống cáp treo đưa du khách qua thung lũng Mường Hoa để nhìn ngắm những thửa ruộng bậc thang vàng óng đang vào mùa lúa chín. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Những thửa ruộng bậc thang đẹp như bức tranh thủy mặc ở thung lũng Mường Hoa nhìn từ cabin cáp treo Fansipan. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Hệ thống cabin cáp treo Fansipan đưa du khách xuyên mây mù, vượt qua những đỉnh núi. (Ảnh: Hoàng Quang Hà)

Ngồi trên cabin cáp treo Fansipan, du khách có thể ngắm nhìn một "kho báu" về sự đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Hoàng Liên. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Sân ga đến của khu vực đỉnh Fansipan là nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh lý tưởng dành cho du khách. (Ảnh: Tất Sơn)

Dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ nhìn từ đỉnh Fansipan. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Ở khu vực đỉnh Fansipan du khách có thể bất chợt gặp những đám mây mù phủ kín không gian. (Ảnh: Khánh Long)

Từ ga cáp treo đến, du khách leo bộ hơn 600 bậc thang đá đã được xây dựng khang trang để lên đỉnh Fansipan. (Ảnh: Tất Sơn)

Toàn cảnh khu vực đỉnh Fansipan được chụp từ camera bay. (Ảnh: Hoàng Quang Hà)

Khu vực đỉnh Fansipan được Tập đoàn Sun Group xây dựng hệ thống sàn gỗ chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. (Ảnh: Hoàng Quang Hà)

Theo thống kê của Phòng Du lịch Sapa, vào những ngày cuối tuần có hơn 8.000 du khách chinh phục đỉnh Fansipan bằng cáp treo. (Ảnh: Tất Sơn)

Du khách thích thú, hân hoan trên đỉnh Fansipan. (Ảnh: Tất Sơn)

 

Vietnam+