Hội thi "Duyên dáng thuyết minh viên du lịch Mường Lò"
Cập nhật: 20/09/2016
Trong chuỗi các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao diễn ra trong Tuần Lễ Văn hóa – Du lịch Mường Lò năm 2016, một trong những sự kiện được du khách và khán giả mong chờ nhất chính là Hội thi “Duyên dáng thuyết minh viên du lịch Mường Lò”.

Tối 19/9, Hội thi “Duyên dáng thuyết minh viên du lịch Mường Lò” chính thức diễn ra trong sự hân hoan, đón chờ của hàng ngàn khán giả và du khách tham quan.

Hội thi “Duyên dáng thuyết minh viên du lịch Mường Lò” 2016 lần đầu tiên tổ chức nhằm góp phần tôn vinh nét đẹp của phụ nữ các dân tộc vùng Mường Lò và tạo sân chơi cho các thiếu nữ thể hiện vẻ đẹp tự nhiên giữa núi rừng Tây Bắc.

Hội thi tổ chức qua các vòng sơ khảo, sau đó Ban giám khảo lựa chọn 24 thí sinh xuất sắc nhất vào đêm chung kết.

Trong đêm chung kết, 24 thí sinh lần lượt thể hiện 3 phần thi, gồm: thi trang phục dân tộc Thái, trang phục tự chọn và phần thi thuyết minh viên. Sau 2 phần thi trang phục truyền thống của phụ nữ Thái, trang phục tự chọn, Ban giám khảo sẽ chọn 7 thí sinh vào phần thi thuyết minh viên.

Tại phần thi trang phục dân tộc Thái và trang phục tự chọn, 24 thí sinh đã cho khán giả được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê đắm lòng người và mãn nhãn bởi những nét duyên dáng vốn có và nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của người phụ nữ Thái Mường Lò. Qua 2 phần thi, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 7 người đẹp có màn biểu diễn ấn tượng nhất.

Nếu như hai phần thi đầu, các thí sinh thể hiện vẻ đẹp uyển chuyển, duyên dáng của hình thể cũng như nét quyến rũ, khả ái của khuôn mặt thì phần thi ứng xử, vốn là phần thi mang tính chất quyết định cho ngôi vị người đẹp “Duyên dáng thuyết minh viên du lịch Mường Lò” 2016 lại đòi hỏi các thí sinh không chỉ ở vẻ đẹp hình thể mà còn phải thể hiện sự hiểu biết, thông minh, nhanh trí, cách xử lý các tình huống, câu hỏi mà Ban giám khảo đưa ra.

Với cách trả lời thông minh, rõ ràng, mạch lạc, thể hiện tư duy lôgic, đi vào trọng tâm, trọng điểm của câu hỏi mà Ban giám khảo đưa ra đã có 3 cái tên  được đánh giá rất cao trong phần thi ứng xử là người đẹp mang số báo danh 71 – Hà Hoài Thu, số báo danh 72 – Phạm Thị Hà Thu và số báo danh 10 – Nguyễn Thị Thư.

Đúng như dự đoán, với 3 phần thi xuất sắc của mình, ngôi vị số một “duyên dáng thuyết minh viên du lịch Mường Lò” năm 2016 đã được trao cho Phạm Thị Hà Thu - số báo danh 71, người đẹp đã từng đoạt danh hiệu Hoa khôi cuộc thi Sinh viên thanh lịch của Trường Đại học Luật Hà Nội; xếp ở vị trí thứ 2 là người đẹp mang số báo danh 72 – Hà Hoài Thu và vị trí thứ 3 được trao cho số báo danh 66 – Lường Thị Minh.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải: Người mặc trang phục dân tộc Thái và tự chọn đẹp nhất; Người đẹp có số lượt bình chọn cao nhất của khán giả; Người đẹp có phần thuyết minh hay nhất…

Hội thi “Duyên dáng thuyết minh viên Mường Lò” năm 2016  một lần nữa thể hiện ý nghĩa nhân văn và giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của nhân dân các dân tộc vùng Mường Lò, để lại những ấn tượng tốt đẹp cho khán giả cũng như du khách trong nước, quốc tế khi tham gia Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Mường Lò năm 2016.

Ngọc Sơn – Đức Toàn

Báo Yên Bái