Đặc sắc Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò
Cập nhật: 19/09/2016
Nhiều màu sắc và đậm đà bản sắc là cảm nhận chung của hàng nghìn du khách về Mường Lò dự hội.

20h ngày 17/9, tỉnh Yên Bái khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò. Tuần lễ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ.

Dự Lễ khai mạc có bà Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện một số cơ quan trung ương và các tỉnh khu vực Tây Bắc. Về phía tỉnh Yên Bái có bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trước khi lễ khai mạc, đã diễn ra chương trình Diễu diễn đường phố với chủ đề “Lung linh sắc màu Tây Bắc” đã thực sự hấp dẫn du khách và nhân dân địa phương. Lần đầu tiên người dân vùng cao Yên Bái được chứng kiến và tham dự các hoạt động văn hóa đường phố nhiều màu sắc với các làn điệu dân vũ và 6 điệu xòe cổ với sự tham gia của khoảng 700 người.

Tiếp đó, Liên hoan diễn xướng văn hóa dân gian dân tộc Thái đã diễn ra với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ 5 tỉnh vùng Tây Bắc. Các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, các loại hình dân ca dân vũ, các trò chơi dân gian tiêu biểu của vùng miền đã được trình diễn giúp du khách và nhân dân hiểu và cảm nhận được những nét văn hóa đặc sắc và tinh túy nhất của đồng bào Thái vùng Tây Bắc. Đặc biệt, người dân và du khách có thể trực tiếp tham gia vào các hoạt động để trải nghiệm thực tế.

Đúng 20h, lễ khai mạc Tuần văn hóa, Du lịch Mường Lò chính thức bắt đầu. Ban tổ chức đã giới thiệu đến đông đảo đại biểu những tiền năng, lợi thế của vùng đất Mường Lò, đặc biệt là những nét văn hóa tiêu biểu của đồng bào Thái.

Tiếp đó là Lễ  kỷ niệm 45 năm ngày thành lập thị xã Nghĩa Lộ và trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhất cho thị xã Nghĩa Lộ. Phần hội của Lễ khai mạc gồm nhiều tiết mục đặc sắc, trong đó có màn đại xòe dân tộc Thái gồm 1200 diễn viên và nghệ nhân tham gia.  

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái cho biết: "Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò được tổ chức hàng năm là những hoạt động chính của tỉnh Yên Bái nằm trong chuỗi các sự kiện du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Thông qua các hoạt động này nhằm quảng bá các danh lam thắng cảnh cũng như là những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào. Đồng thời nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của mỗi địa phương, nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội"./.

VOV.VN