Khai mạc Festival dù lượn đèo Khau Phạ lần thứ 5 tại Yên Bái
Cập nhật: 19/09/2016
Tuần Văn hóa Du lịch khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2016 đã bắt đầu, khởi đầu cho chuỗi sự kiện này là khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” sáng ngày 18/9 tại đèo Khau Phạ.

Từ năm 2012 đến nay, huyện Mù Cang Chải phối hợp với Câu lạc bộ dù lượn Vietwings Hà Nội, Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc tổ chức nhẩy dù lượn tại đèo Khau Phạ.

Tham dự Festival lần này có gần 100 phi công dù lượn đến từ bảy Câu lạc bộ trong nước và quốc tế tham gia bay biểu diễn, hướng dẫn du khách tham gia hoạt động dù bay để thỏa sức đam mê môn thể thao mạo hiểm, khám phá vẻ đẹp của ruộng bậc thang bay trên không trung.

Để tổ chức tốt các điều kiện cho việc bay dù lượn, huyện Mù Cang Chải đã đầu tư xây dựng các hang mục chòi xem cho khách, điểm tập kết cho phi công và những địa điểm dừng đỗ xe, địa điểm phục vụ ẩm thực của người Mông.

Đây là điểm nhấn trong các hoạt động của tuần văn hóa Du lịch khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải, thông qua đó tôn vinh vẻ đẹp của danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang, khuyến khích giữ gìn, phát huy giá trị của vẻ đẹp tự nhiên, quá trình lao động của người dân trong nhiều thế kỷ qua.

Trong khuôn khổ Festival dù lượn lần này, các phi công sẽ tổ chức trình diễn bay dù lượn, hướng dẫn du khách tham gia hoạt động dù bay. Ban Tổ chức trao giải thi hạ cánh chính xác và thi trang phục ấn tượng cho phi công dù lượn. Vì vậy, gần 100 phi công sẽ thực hiện nghiêm túc các điều kiện bay an toàn, hạ cánh chính xác và biểu diễn bay đẹp mắt để phục vụ du khách tới thăm quan. Ngày 19/9, Ban tổ chức sẽ tiến hành trao giải dù lượn.

Đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo của miền Bắc Việt Nam, được đánh giá là một trong những đèo dài nhất, cao trên 1.200m so với mực nước biển, điểm bay cất cánh cách điểm hạ cánh chênh cao khoảng 600m.

Với điều kiện tự nhiên về địa hình, của gió từ thung lũng thổi ngược và màu sắc của mùa lúa chín vàng đã trở thành điểm hấp dẫn của môn thể thao dù lượn. Do đó, điểm nhảy dù này còn được nhiều phi công trong nước và quốc tế đánh giá là một trong tốp 5 điểm nhảy dù lượn đẹp nhất thế giới.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, cùng lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã trao giấy chứng nhận bay tại điểm đèo Khau Phạ cho các phi công tham dự Festival lần này./.

TTXVN/VIETNAM+