''Dải mây'' giữa núi rừng
Cập nhật: 20/11/2023
Ngoài những mùa hoa rực rỡ, đến Mộc Châu du khách không thể bỏ qua thác Nàng tiên, nơi được ví như tiên cảnh giữa núi rừng. Những năm gần đây, thác được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Thác Nàng tiên còn được biết đến với tên gọi khác là thác Mây. Nơi đây thuộc địa phận bản Nà Chá, xã Chiềng Khoa, cách trung tâm huyện Vân Hồ 7 km về phía đông nam. Địa danh này được hình thành từ nguồn nước của dòng suối Tân, hợp lưu lại từ nhánh của bản Suối Lìn, xã Vân Hồ và bản Suối Khem, xã Phiêng Luông (huyện Mộc Châu, Sơn La).

Thác Nàng tiên đổ dài từ độ cao khoảng 100 m với ba tầng thác nước chính được bao bọc bởi thảm thực vật nguyên sinh với lớp rêu xanh và hàng dương xỉ trong khe đá. Tầng thứ nhất có dòng suối nhẹ dành cho du khách tham quan, tắm suối. Đi lên khoảng 60 m là tầng thác thứ hai với dòng nước giữa khe núi kèm theo những chiếc xích-đu bằng gỗ nhỏ xinh để khách có thể nghỉ ngơi. Tầng thác thứ ba tuy địa hình hiểm trở hơn nhưng gây ấn tượng với du khách bởi cảm giác kỳ vĩ, choáng ngợp. Ngọn thác như “dải mây” trắng vắt từ trên đỉnh núi xuống tận vực sâu, tạo nên lớp sương mù huyền ảo, từ đó thác còn có tên gọi khác là thác Mây.

Thác Nàng tiên đang được người dân trong bản phối hợp chính quyền địa phương khai thác du lịch. Hai năm trở lại đây, người trong bản bắt đầu học cách làm du lịch, đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ cộng đồng (homestay) gần gũi với thiên nhiên phục vụ du khách. Hiện, đã có con đường nhỏ dẫn vào vừa tạo cảm giác an toàn, vừa gần gũi với thiên nhiên để du khách tự do khám phá. Cùng với đó, Đội quản lý cũng có dựng những lán trại nhỏ để ai mỏi chân có thể ngồi thư giãn hoặc nhóm bạn bè tổ chức tiệc nướng. Khu vực thác còn cung cấp dịch vụ chụp ảnh, thuê trang phục, ăn uống, lưu trú cho ai có nhu cầu ngủ lại qua đêm hoặc muốn giao lưu văn nghệ lửa trại với đồng bào người Thái.

Sau nửa ngày hòa mình vào thiên nhiên khiến bao áp lực tan biến, du khách được phục vụ những món ăn ngon địa phương như cá nướng, măng rừng, gà đồi chế biến theo cách riêng lại càng thêm ấn tượng với con người và vùng đất Chiềng Khoa.

Bài và ảnh: Hưng An

Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 17/11/2023