Tăng kết nối du lịch giữa các thành phố khu vực hạ nguồn Mê Kông
Cập nhật: 11/11/2014
Tuyên bố chung Hội nghị Thị trưởng các thành phố du lịch khu vực hạ nguồn sông Mê Kông về hợp tác du lịch lần thứ 3 đã được ký kết tại Thái Lan.
 

Trong 4 ngày từ 5-8/11, tại thủ đô Băng Kốc, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Thị trưởng các thành phố Du lịch khu vực Hạ nguồn sông Mê Kông lần thứ 3 với sự tham dự của các lãnh đạo các thành phố đến từ Thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia), Thủ đô Vientiane (Lào), Thủ đô Băng Kốc (Thái Lan) và thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam).

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá các hoạt động phối hợp phát triển du lịch theo tinh thần Tuyên bố chung của các Thị trưởng vào năm 2013 và thảo luận những giải pháp để đẩy mạnh quá trình kết nối du lịch giữa các thành phố trong khu vực hạ nguồn Mê Kông. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã trao đổi văn hóa và phát triển du lịch, thống nhất cùng nâng cao chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn khu vực và bền vững để chuẩn bị cho hội nhập vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) trong thời gian tới.

Theo đó, các thành phố thành viên sẽ thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động văn hóa nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị sâu sắc, vững mạnh giữa mối quan hệ người dân địa phương và du khách quốc tế của các thành phố thành viên. 

Các thành phố thành viên đề xuất biện pháp bảo vệ cho khách du lịch và nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của ngành du lịch bằng cách làm một chủ nhà tốt luôn sẵn lòng chào đón và đối xử tốt nhất với tất cả du khách.

Đối với việc đánh giá các tiêu chuẩn du lịch, các thị trưởng thành phố đề nghị thiết lập những tiêu chuẩn về nơi lưu trú, nhà hàng, cửa hàng, địa điểm tham quan du lịch và các hoạt động du lịch… thành dữ liệu du lịch của khu vực nhằm đảm bảo những dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Song song đó, giữa các thành phố thành viên cũng sẽ phối hợp phát triển, mở các tuyến du lịch mới nhằm phát triển các thành phố thành viên thành các điểm đến du lịch.

Ngoài ra, các thành phố thành viên cũng sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến du lịch, giới thiệu các gói du lịch và các tuyến du lịch giữa các thành phố nhằm thúc đẩy sự phát triển của mỗi thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và doanh nghiệp lữ hành.

Vietnam+