Ngày đầu mở cửa du lịch, các tỉnh Đông Bắc sẵn sàng đón hàng triệu du khách
Cập nhật: 16/03/2022
Ngày 15/3, nhiều địa phương trong cả nước sẵn sàng các phương án cho mở cửa du lịch và hy vọng mùa du lịch an toàn, khởi sắc.

Là trung tâm du lịch lớn của cả nước, Quảng Ninh tạo mọi điều kiện thông thoáng để mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 15/3. Dù hiện lượng du khách chưa đạt như kỳ vọng nhưng Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị tích cực với nhiều sự kiện vốn là thương hiệu du lịch Quảng Ninh, sẵn sàng đón khoảng 10 triệu lượt khách trong năm nay.

Các hàng, quán đã sẵn sàng mở cửa trở lại đón chào du khách tới Hạ Long với hành trình trải nghiệm an toàn.

Nhiều hàng quán trên đường Hạ Long, con phố sầm uất nhất Quảng Ninh rục rịch mở cửa lại. Anh Nguyễn Thành Nam, chủ một quán ăn phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long cho biết, hôm nay có thể chưa có khách nhưng tin tưởng du lịch sẽ khởi sắc trong những ngày tới.“Chúng tôi rất là phấn khởi khi được mở cửa du lịch hoàn toàn. Vì dịch dã 2 năm nay chúng tôi đã đóng băng gần như hoàn toàn, nhân viên cho nghỉ cả nhưng khi có thông tin mở cửa đón khách quốc tế và nội địa hoàn toàn chúng tôi đã huy động nhân viên trở lại, tất cả được tiêm vaccine và thực hiện các quy định 5k”, anh Nam nói.

Nhiều hàng quán trên đường Hạ Long, thuộc phường Bãi Cháy cũng tân trang lại với mong muốn du lịch có thể khởi sắc trong năm 2022.

Ngày đầu tiên mở cửa du lịch hoàn toàn trong điều kiện bình thường mới, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đón hơn 100 du khách, chủ yếu là khách nội địa.

“Hôm nay là ngày đầu tiên Việt Nam mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch trong và ngoài nước. Ngày hôm nay cũng không có nhiều khách do không phải là ngày cuối tuần và đây cũng là thời điểm ít khách nhất của năm vì đúng vào dịp giao mùa. Tuy vậy, chúng tôi cũng rất phấn khởi chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất, công tác phục vụ đón khách. Các chủ tàu cũng chỉnh trang lại tàu, gọi nhân lực ra làm việc để đón khách an toàn”, ông Hoàng Văn Nguyên, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cho biết.

Quảng Ninh xây dựng 65 hoạt động để kích cầu du lịch với mong muốn đón khoảng 10 triệu lượt khách trong đó có 1,5 lượt khách quốc tế năm 2022.

Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid, có lẽ đây là thời điểm để Quảng Ninh thể hiện quyết tâm cao nhất nhằm phục hồi ngành du lịch. Khi chưa có khách quốc tế, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút nhiều nhất khách nội địa với 65 sự kiện, hoạt động được tổ chức xuyên suốt trong năm 2022 với trọng tâm là các hoạt động du lịch hè như lễ hội Carnaval Hạ Long 2022, Liên hoan Xiếc quốc tế, Festival áo dài, Lễ hội áo tắm năm 2022... cùng các sự kiện thể thao như tổ chức 7 môn thi đấu Seagame, tổ chức đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Bà Lê Thị Hồng Thủy, Phó Giám đốc kinh doanh khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh cho biết kế hoạch kích cầu lớn này đã mang lại những tín hiệu tích cực.

“Hiện nay, chúng tôi đã nhận được lượng khách đặt phòng trong tháng 4 nhất là dịp 30/4 và mùng 1/5 khoảng 80% công suất phòng; các công ty lữ hành cũng đặt khoảng 50% công suất phòng cho suốt kỳ nghỉ mùa hè 2022. Khách sạn cũng thực hiện tất cả các tiêu chí 5K của bộ Y tế với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho nhân viên và du khách”, bà Thủy nói.

Ngày đầu tiên mở cửa du lịch hoàn toàn trong điều kiện bình thường mới, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đón hơn 100 du khách, chủ yếu là khách nội địa.

Quảng Ninh - điểm đến “an toàn thân thiện, hấp dẫn, sẵn sàng đón bạn trở lại” là thông điệp đang được ngành du lịch thể hiện bằng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thông thoáng nhất về thủ tục hành chính, xuất nhập cảnh, phòng chống dịch tại các điểm đến, sân bay, bến cảng, cửa khẩu để đón khách. Khi đến với Quảng Ninh, du khách sẽ không phải trình hộ chiếu vaccine, không cần xác nhận F0 đã khỏi bệnh, không phải xét nghiệm PCR hoặc test nhanh và không nhất thiết phải đi theo tour khép kín.

“Chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị truyền thông, xúc tiến du lịch mạnh mẽ tới các thị trường phía Nam nhất là thành phố Hồ Chí Minh trong việc khai thác khách du lịch 2 chiều giữa các thị trường phía Bắc và phía Nam. Đồng thời xúc tiến ký kết với các đơn vị lữ hành lớn trong việc xúc tiến quảng bá du lịch ở nước ngoài để tiến tới việc đón khách quốc tế. Đây vừa là công việc trước mắt cũng như lâu dài của ngành du lịch Quảng Ninh”, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho hay.

Với những nỗ lực của ngành Du lịch trong việc đảm bảo tối đa an toàn cho du khách cùng những sự kiện kích cầu lớn, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định là điểm đến uy tín, hàng đầu của cả nước và khu vực, cùng cả nước phục hồi ngành kinh tế không khói trong trạng thái bình thường mới./.

Cùng với các địa phương trong cả nước, ngành du lịch các tỉnh miền núi Bắc Kạn, Cao Bằng cũng đã có sự chuẩn bị tích cực hướng tới phục hồi và tăng trưởng trong thời gian sớm nhất.

Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng các điểm đến tại tỉnh Cao Bằng thời gian qua vẫn thu hút được sự quan tâm của du khách. Khu du lịch thác Bản Giốc thu hút khoảng 15 nghìn lượt du khách trong tháng 2 vừa qua và Cụm di tích Quốc gia đặc biệt, trọng tâm là khu di tích Pác Bó cũng đón hơn 20.000 lượt khách tham quan kể từ đầu năm.

Dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, khu du lịch Thác Bản Giốc (Cao Bằng) vẫn đón khoảng 15.000 lượt khách trong tháng 2/2022.

Ông Đào Văn Mùi, Giám đốc BQL các khu di tích đặc biệt tỉnh Cao Bằng cho biết, với việc mở cửa đón khách, đơn vị đã có các phương án cụ thể để đảm bảo phòng dịch cũng như tạo thêm các dịch vụ cho du khách.

“Ban Quản lý khu di tích cũng đã tiến hành tôn tạo một số hạng mục, chỉnh trang khuôn viên, vệ sinh môi trường, tổ chức các khu vực trò chơi dân gian, trải nghiệm cho các cháu học sinh, trẻ nhỏ; Tiếp tục bố trí cán bộ thuyết minh giới thiệu, phục vụ các đoàn khách dâng hương báo công, về nguồn tại các di tích. Chúng tôi cũng bố trí các khu vực đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và quét mã QR CODE để  hạn chế dịch lây lan, vừa kiểm soát lượng người, vừa thích ứng mở cửa đón khách”, ông Mùi cho hay.

Tại Bắc Kạn, trong nhiều tháng qua, lượng khách ghé thăm hồ Ba Bể sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh. Địa phương đã tận dụng thời gian này đầu tư, nâng cấp hạ tầng cùng các dịch vụ trải nghiệm như hệ thống đường dẫn, đèn chiếu sáng tự động và phủ sóng wifi tại động Hua Mạ; Quy hoạch lại hệ thống hàng quán, lắp đặt thêm các nhà vệ sinh công cộng; Xây dựng các gian hàng bán sản phẩm OCOP...

Cùng với nỗ lực của địa phương, các nhà hàng, home stay cũng chỉnh trang cơ sở vật chất, cải tạo khuôn viên, trồng thêm hoa, cây xanh và đầu tư thêm các dịch vụ như chèo thuyền, biểu diễn văn hóa, văn nghệ...

“Gia đình tôi trước đó chưa hiểu hết thì còn e ngại khi mở cửa đón khách, nhưng hiện nay theo tinh thần vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, gia đình tôi cũng đã sẵn sàng, chuẩn bị đủ các biện pháp 5K cũng như các dịch vụ để mở cửa đón khách trở lại trong trạng thái bình thường mới”, chị Đàm Quỳnh Trang, chủ một cơ sở lưu trú tại xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể cho biết.

Các nhà hàng, Home stay tại Hồ Ba Bể (Bắc Kạn) chỉnh trang cơ sở vật chất sẵn sàng đón du khách trở lại.

Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, mục tiêu của Bắc Kạn khôi phục tất cả các hoạt động du lịch trong năm 2022. Ngay đầu tháng 3, Bắc Kạn đã tổ chức 2 lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch và kỹ năng an toàn khi mở cửa cho các nhà hàng, khách sạn, đơn vị lữ hành và chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế trong điều kiện bình thường mới.

Ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cho biết thêm, để tăng cường quảng bá du lịch, Bắc Kạn sẽ tham dự Hội chợ du lịch quốc tế 2022 (VITM) dự kiến diễn ra đầu tháng 4 tới. Bên cạnh đó, chuyển đổi số trong ngành du lịch cũng sẽ là một ưu tiên hàng đầu.

“Chúng tôi sẽ tập trung quan tâm thứ nhất là an toàn ở các điểm đến; Thứ hai đó là duy trì các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu mới của thị trường và đảm bảo sản phẩm an toàn cho du khách. Hiện nay chúng tôi đã có cổng du lịch thông minh, chúng tôi sẽ phối hợp với các nhà hàng, khách sạn cung cấp thêm các dữ liệu để quảng bá trên cổng thông minh này, tiến tới tham mưu với UBND tỉnh thực hiện chuyển đổi số ngành du lịch cùng với đề án chuyển đổi số của tỉnh Bắc Kạn”, ông Trường khẳng định./.

Vũ Miền- Công Luận

Báo Điện tử VOV- vov.vn - Đăng ngày 15/03/2022