Đồng Tháp sắp có thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời
Cập nhật: 05/06/2015
Ngày 2/6/2015, anh Huỳnh Thiện Liêm (ngụ ấp 5, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, sau 2 tháng mày mò thực hiện, anh cùng nhóm bạn đã lắp ráp thành công chiếc thuyền du lịch chạy bằng năng lượng mặt trời.

Đây là loại thuyền du lịch thân thiện với môi trường, gồm 1 chiếc vỏ lãi với chiều ngang 0,8m, dài 6,5m, 2 bình ắc quy, động cơ và 2 tấm pin (pin nhập từ Đức, có thể sử dụng đến 30 năm). Khi hoạt động, điện từ năng lượng mặt trời trong 2 tấm pin sẽ qua bình ắc quy đưa vào động cơ để chân vịt hoạt động. Thuyền có 1 dãy ghế chở được 5 người, chạy với vận tốc là 15km/giờ, vừa chạy vừa nạp năng lượng (nếu trời nắng thuyền có thể chạy được vận tốc lên tới 100km/giờ, gặp trời mưa chạy được 20km/giờ).

Tuy nhiên, do yêu cầu của một đơn vị du lịch, anh Liêm và nhóm bạn đang cải tiến lại thuyền, đáng chú ý là bề ngang thuyền sẽ rộng 1,8m, chiều dài giữ nguyên như ban đầu, nâng lên 2 dãy ghế chở được 8 người, đồng thời sẽ cải tiến lại công suất động cơ để thuyền chạy với vận tốc 20km/giờ nhưng vẫn không gây tiếng ồn, nâng cao 2 tấm pin,… thời gian cải tiến lại thuyền là 15 ngày.

Dự kiến chiếc thuyền bán ra với giá 70 triệu đồng sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên điều các nhà sáng chế mong muốn chính là phục vụ du khách một cách tốt nhất khi vào tham quan các khu du lịch sinh thái như: Đầm Sen Tháp Mười, Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch Xẻo Quýt… Do thuyền không gây tiếng ồn, giúp du khách tiếp cận với các loài chim thú dễ dàng…

Dân Trí