Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Hội hoa Vị Khê

Thời gian: 12 - 16 tháng Giêng âm lịch.
Địa điểm: làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, cách thành phố Nam Định khoảng 5 km. 
Đặc điểm: Hội chợ hoa và cây cảnh.

Nằm ven đê sông Hồng, làng Vị Khê được coi là vùng đất tổ của nghề trồng hoa, cây cảnh. Năm 1211, quan thái úy phụ chính Tôn Trung Tự về Vị Khê xây dựng tòa thành bảo vệ biển Đông. Thấy nơi đây là vùng đất đẹp, dân cư thuần phát, ngài đã truyền dạy cho nhân dân địa phương nghề trồng hoa, ươm cây cảnh. Lễ hội hoa, cây cảnh Vị Khê được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ và tôn vinh công lao của ông tổ nghề Tôn Trung Tự.

Nghề trồng hoa, cây cảnh của làng Vị Khê phát triển rực rỡ dưới thời nhà Trần, chủ yếu phục vụ cho triều đình và đáp ứng nhu cầu của nhân dân vào dịp Tết. Từ năm 1975, cây thế và cây cảnh nghệ thuật của Vị Khê đã trở thành một loại hàng hóa lưu thông trong khắp cả nước. 

Lễ hội bao gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi lễ: tế nam quan, tế nữ quan, rước hoa, cây cảnh tiêu biểu về đình làng, dâng hương ông tổ làng nghề. Phần hội gồm các hoạt động: trưng bày những loài hoa quý, những cây cảnh độc đáo; biểu diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian như: cờ người, cờ tướng, tổ tôm điếm, chọi gà, kéo co… Đặc biệt, tại lễ hội còn tổ chức cuộc thi tay nghề tạo thế cây cảnh, thi hoa cây cảnh thu hút nhiều du khách tham gia. 

Với nhiều hoạt động mang sắc thái đặc trưng của làng nghề, lễ hội hoa, cây cảnh Vị Khê không chỉ khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mà còn tạo cơ hội cho các nghệ nhân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đem tác phẩm của mình giới thiệu đến du khách, góp phần hình thành và thúc đẩy kinh tế sinh vật cảnh phát triển.

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM