Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 tại TP. Hồ Chí Minh
Cập nhật: 26/12/2016
Sáng ngày 25/12, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo giới thiệu “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2017”.

Ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk cho biết: Lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 8 – 13/3/2017 tại TP. Buôn Ma Thuột với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc – Liên kết phát triển”. Lễ hội được tổ chức nhằm quảng bá thương hiệu mang tên gọi xuất xứ hàng hóa “Cà phê Buôn Ma Thuột”, khẳng định vị thế của cà phê Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới. Đồng thời, nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về việc bảo tồn, giới thiệu, phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là “Kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại” vào năm 2005, được chuyển sang danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” vào năm 2008. 

Thông tin cụ thể về “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2017”, ông Đặng Gia Duẩn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho hay: Lễ hội lần này có nhiều nội dung phong phú, đa dạng với 3 chương trình lớn: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6; Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017; và Hội nghị Xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên lần thứ 4.

Lễ khai mạc tổ chức vào lúc 22 giờ 00 ngày 10/3/2017 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc – Liên kết phát triển”, Lễ bế mạc vào lúc 22 giờ 00 ngày 13/3/2017 có chủ đề “Buôn Ma Thuột hẹn ngày gặp lại”.

Các buổi lễ trên sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV – Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên. Đêm hội diễn tấu cồng chiêng Tây Nguyên và các nghi lễ phục dựng sẽ diễn ra trên nhiều địa điểm của tại TP. Buôn Ma Thuột và huyện Buôn Đôn; Hội nghị Xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 00 ngày 11/3/2017 với sự tham gia chủ trì của Lãnh đạo Chính phủ.

Với các chương trình đa dạng nói trên, tỉnh Đắk Lắk kỳ vọng Lễ hội sẽ mang lại cho du khách và nhân dân các dân tộc Tây Nguyên những cảm nhận sâu sắc về tinh hoa cà phê Buôn Ma Thuột, về bản sắc của không gian văn hóa cồng chiêng với sự tham gia biểu diễn của các đoàn nghệ nhân cồng chiêng các tỉnh Tây Nguyên và nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Lễ hội cũng là dịp để các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư ở vùng đất Tây Nguyên giàu tiềm năng và đang trên đà phát triển. Hiện nay, Trang thông tin của Lễ hội cà phê được cập nhật tại địa chỉ: http://lehoicaphe.vn/; https://daklak.gov.vn/; Facebook (www.facebook.com/lehoicaphe.vn/).

Dương - Vĩnh

Báo Công thương