Tái hiện đám cưới của dân tộc Dao Đỏ tại Thủ đô Hà Nội
Cập nhật: 17/11/2016
Những nét đặc trưng trong đời sống sinh hoạt, văn hóa của các đồng bào các dân tộc vùng cao phía Bắc sẽ được tái hiện tại ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016.” Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 21-23/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội).

Trong đám cưới của người Dao Đỏ, cô dâu và chú rể được thắt một dải khăn tượng trưng cho sợi tơ hồng
trăm năm bền chặt. (Ảnh: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN)

Điểm nhấn của chương trình là việc tái hiện lễ cưới của người Dao Đỏ (với sự tham gia của đồng bào đến từ Tuyên Quang, Lào Cai) và lễ cấp sắc của người Sán Dìu (với sự tham dự của các nghệ nhân đến từ Vĩnh Phúc).

Tại đây, khách tham quan sẽ được trực tiếp chứng kiến và tham gia vào lễ cúng tổ tiên, lễ rước dâu trong đám cưới của đồng bào Dao Đỏ.

Theo phong tục của dân tộc Sán Dìu, khi đến tuổi thành niên, người con trai thường được gia đình làm lễ cấp sắc để đánh dấu sự trưởng thành, bắt đầu đảm nhận việc thờ cúng tổ tiên.

Bên cạnh đó, ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016” còn có nhiều hoạt động khác như: giới thiệu ẩm thực vùng cao và nghề dệt thủ công của dân tộc Thái, trình diễn các điệu dân vũ và trang phục dân tộc, tái hiện phiên chợ vùng cao…

“Ngày hội ‘Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016’ là hoạt động chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), tôn vinh những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc vùng cao phía Bắc với nhân dân và bạn bè quốc tế. Những hoạt động trong khuôn khổ ngày hội cũng nhằm nâng cao nhận thức về di sản văn hóa cho thế hệ trẻ, ý thức trách nhiệm và vai trò của từng cá nhân trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc,” ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.

Ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với sự tham gia của đồng bào các dân tộc đến từ 10 tỉnh/ thành phố: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Vĩnh Phúc và Hà Nội./.

An Ngọc

VIETNAM+