Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Biệt thự Bảo Đại
Biệt thự Bảo Đại

Vị trí: phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng
Đặc điểm: là một công trình kiến trúc độc đáo, có giá trị lịch sử đặc sắc

 

Biệt thự Bảo Đại được Toàn quyền Đông Dương Pafquiere cho xây dựng từ năm 1928 với hình bát giác theo kiến trúc Pháp. Năm 1932, sau khi du học Pháp trở về, Vua Bảo Đại đã được mời đến thăm nơi này. Do thích lối kiến trúc độc đáo và vẻ đẹp cảnh quan ở đây nên được Toàn quyền Đông Dương Pafquiere nhượng lại. Từ đó, tòa nhà này có tên là Biệt thự Bảo Đại. Vua Bảo Đại đã sử dụng nơi này từ năm 1933 đến năm 1954 để làm việc và nghỉ ngơi cùng gia đình mỗi khi ra Bắc. Từ tháng 5/1955, Biệt thự Bảo Đại thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Năm 1984, Bộ Quốc phòng giao lại ngôi biệt thự này cho Công ty du lịch Hải Phòng (nay là Công ty cổ phần Du lịch Đồ Sơn) quản lý, tu sửa lại theo mô hình kiến trúc năm 1928 và bắt đầu mở đón du khách tới tham quan từ năm 1997.

Biệt thự Bảo Đại có khuôn viên rộng 3.700m2, trong đó, diện tích sử dụng khoảng 1.000m2, xung quanh là hoa viên và rất nhiều cây xanh. Ở độ cao gần 40m so với mực nước biển, công trình có tầm nhìn hướng ra biển và toàn bộ bán đảo Đồ Sơn. Biệt thự có 1 tầng hầm và 2 tầng nổi. Tầng hầm có các không gian bếp nấu, kho, phòng kỹ thuật, phòng gia nhân. Tầng 1 có phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ của Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương. Tầng 2 là phòng ngủ của các công chúa, hoàng tử và 1 phòng của quan Ngự tiệc văn phòng Nguyễn Đệ - người thân cận của Vua Bảo Đại trong suốt thời kỳ đương nhiệm. Tại các phòng ngủ, hiện vật vẫn được giữ nguyên vị trí.

Tới tham quan Biệt thự Bảo Đại, du khách được nghe hướng dẫn viên kể nhiều câu chuyện thú vị gắn liền với cuộc đời của Vua Bảo Đại, người nổi tiếng với câu nói: “Làm dân một nước độc lập còn  hơn làm vua một nước nô lệ”. Du khách cũng sẽ có dịp thưởng thức ẩm thực cung đình Huế với nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo ngay tại vùng biển đầy gió lộng. Ngoài ra, du khách có thể thuê các bộ trang phục cung đình để chụp ảnh lưu niệm tại biệt thự.

Biệt thự Bảo Đại từ lâu đã trở thành điểm tham quan đặc sắc, mỗi năm đón rất nhiều du khách đến tham quan. Vẻ đẹp uy nghiêm mà thơ mộng của khu biệt thự giữa đất trời của dãy “cửu long chầu ngọc” đã góp phần tạo sức hấp dẫn cho du lịch Đồ Sơn.

Phạm Phương

 

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM