Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Nhà thờ đá Sa Pa

Vị trí: thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai
Đặc điểm: là công trình kiến trúc cổ mang dấu ấn của người Pháp

(TITC) - Tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sa Pa, phía sau có núi Hàm Rồng che chắn, nhà thờ đá Sa Pa được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp tại đây. Cùng với hai công trình khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin du lịch Sa Pa) tạo thành một tam giác kiến trúc cân đối, hài hòa giữa không gian trầm mặc của thị trấn Sa Pa. Được xây dựng từ năm 1895 với dáng vẻ cổ kính, rêu phong, nhà thờ đá Sa Pa trở thành hình ảnh điểm nhấn mà bất cứ ai đến thị trấn Sa Pa đều muốn ghé thăm.

Tọa lạc trên một khu đất rộng với diện tích khoảng 6.000m2, nhà thờ đá Sa Pa mô phỏng hình thập giá, được xây theo lối kiến trúc Gothique La Mã. Mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn... đều là hình chóp, tạo cho công trình nét vững chãi mà bay bổng, thanh thoát. Toàn bộ nhà thờ (tường, nền nhà, tháp chuông, sân, bờ kè xung quanh) được xây bằng đá đẽo, liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Mái lợp ngói, trần bằng vôi rơm, các cửa sổ bằng khung kính màu mô tả cuộc đời của Đức Chúa. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho không gian bên trong nhà thờ.

Khuôn viên nhà thờ được chia thành nhiều khu khác nhau, bao gồm: khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà thiên thần, vườn thánh và một số khu vực phụ trợ khác. Trong đó, khu nhà thờ gồm 7 gian rộng hơn 500m2, có tháp chuông cao 20m, trong tháp đặt quả chuông cao 1,5m, nặng 500kg, đúc vào năm 1932. Song song với khu nhà thờ là dãy nhà xứ gồm 5 gian, nơi tiếp khách và sinh hoạt của những người trông coi nhà thờ. Nhà thiên thần gồm một tầng hầm, ba gian tầng trên là nơi cứu chữa người bệnh tật và cho khách lữ hành qua đêm… Khu vườn thánh có 5 cây Kháo Vàng trên một trăm tuổi, trong đó 4 cây mọc trên đá.

Phía trước nhà thờ đá Sa Pa là khu Sân Quần rộng thoáng, điểm xuyến hàng thông lưu niên. Đây là nơi bà con dân tộc thường tập trung giao lưu, trao đổi hàng hóa, thu hút khách du lịch đến tham quan, mua quà lưu niệm. Đây cũng chính là nơi mà thứ 7 hàng tuần réo rắt tiếng khèn gọi bạn của những đôi trai gái trong phiên chợ tình mang đầy nét văn hóa dân tộc và hơi thở núi rừng. Vào dịp Giáng sinh, hầu hết các giáo dân đều tập trung về đây để mừng lễ, cầu nguyện và ca hát. Không gian nhà thờ trở nên lung linh, huyền ảo, có sức cuốn hút lạ thường.

Sau một số lần trùng tu, cải tạo, đến nay nhà thờ đá Sa Pa vẫn giữ được nét duyên dáng và độc đáo của công trình kiến trúc tôn giáo, thu hút sự chú ý của đông đảo du khách.

Phạm Phương
 

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM