Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Thành phố Mỹ Tho
Thành phố Mỹ Tho

Diện tích: 81,54 km²
Dân số: 204 nghìn người (9/2009)
Dân tộc: Chăm, Hoa, Kinh
Đơn vị hành chính:
- Phường: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, Tân Long
- Xã: Trung An, Đạo Thạnh, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Phong, Phước Thạnh, Thới Sơn.

Thành phố Mỹ Tho là đô thị loại 2, tỉnh lỵ tỉnh Tiền Giang.


Điều kiện tự nhiênThành phố Mỹ Tho nằm ở bờ bắc hạ lưu sông Tiền, phía đông và bắc giáp huyện Chợ Gạo,

phía tây giáp huyện Châu Thành, phía nam giáp sông Tiền và tỉnh Bến Tre. Địa hình tương đối bằng phẳng.

Về khí hậu, do nằm trong vùng khí hậu cận xích đạo và khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thành phố Mỹ Tho có nhiệt độ trung bình cao và nóng quanh năm. Nhiệt độ trung bình năm 28°C, độ ẩm trung bình năm 79,2%, lượng mưa trung bình năm 1500mm. Có hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 và mùa mưa từ tháng 5.

Lịch sử
Thành phố Mỹ Tho có lịch sử hình thành khá sớm. Từ năm 1623 - một bộ phận người Việt từ miền Bắc và miền Trung vào lập nghiệp ở vùng tả ngạn sông Bảo Định, chủ yếu sống bằng nghề nông và buôn bán. Vào cuối thế kỷ 17, Mỹ Tho đã trở thành một trong hai trung tâm thương mại lớn nhất Nam bộ lúc bấy giờ (trung tâm còn lại là Cù lao Phố, Biên Hòa).

Năm 1772, Mỹ Tho thuộc đạo Trường Đồn sau được nâng lên thành dinh Trường Đồn và đổi tên thành dinh Trấn Định năm 1781. Đến năm 1900 Mỹ Tho trở thành tỉnh lỵ tỉnh Mỹ Tho khi tỉnh này được thành lập. Từ ngày miền Nam giải phóng, Mỹ Tho là tỉnh lỵ tỉnh Tiền Giang. Từ năm 1976 đến 2005, Mỹ Tho được công nhận là đô thị loại 3 và từ 2005 là đô thị loại 2.

Ngày nay thành phố Mỹ Tho là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Tiền Giang, là một trong những đô thị đặc trưng vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

Du lịch
Thành phố có thế mạnh về thương mại - dịch vụ và tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch xanh miệt vườn, sông nước.

Đến với Mỹ Tho, du khách không nên bỏ qua chùa Bửu Lâm và chùa Vĩnh Tràng. Chùa Vĩnh Tràng là ngôi chùa thờ phật lớn nhất tỉnh Tiền Giang, chùa mang dáng vẻ kiến trúc châu Á pha lẫn châu Âu. Trong điện phật có 60 pho tượng bằng gỗ quí, đặc biệt bộ tượng thập bát La Hán được tạc vào năm 1907 là đỉnh cao của nghệ thuật tạc tượng vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chùa Bửu Lâm có kiến trúc cổ và còn giữ được nhiều bao lam, liễn, biển chạm trổ điêu khắc quý giá.
 

Để thư giãn, du khách có thể đến trại rắn Đồng Tâm, là điểm tham quan tour du lịch xanh của Mỹ Tho và Tiền Giang. Đây là nơi nuôi trồng dược liệu đông y. Trong đó chủ lực là các loại rắn độc của Đồng bằng Sông Cửu Long, nhằm mục đích lấy nọc phục vụ nghiên cứu và sản xuất thuốc. Bên cạnh đó, nơi đây còn là một khu vườn thật đẹp - tổ ấm cho nhiiều loài chim và động vật quý tại Nam bộ.

Du khách có thể đến các khu vui chơi du lịch trung tâm như: công viên Thủ Khoa Huân tại ngã ba Vàm Sông Tiền - Bảo Định với tượng Thủ Khoa Huân bằng chất liệu đá hoa cương nặng 80 tấn, cao 11 mét; công viên giếng nước với tượng đài tết Mậu Thân cao gần 13 mét phối trúc không gian ba chiều, khắc ghi hình ảnh các chiến sĩ biệt động nội thành, bộ đội giải phóng quân tiến công đánh chiếm thành phố Mỹ Tho trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân năm 1968; trung tâm văn hóa thiếu nhi; bảo tàng Tiền Giang...

Nếu có nhu cầu mua sắm du khách có thể đến siêu thị Coop Mark -Mỹ Tho, siêu thị điện máy Chợ Lớn, trung tâm thương mại Mỹ Tho, siêu thị Quang Đại, siêu thị Baby Mark, siêu thị văn hóa sách Tiền Giang...

Ngoài ra, du khách còn có thể đón tàu ở bến Lạc Hồng để tham quan các cù lao miền sông nước, ăn trái cây, thăm trại nuội ong mật, nghe hát cải lương đặc sắc Nam Bộ.

Đến Mỹ Tho, vùng đất ở giữa đồng bằng, kênh rạch chằng chịt với khí hậu trong lành, với những công viên văn hóa và những ngôi chùa mang giá trị tinh thần, có cơ hội thưởng thức món hủ tiếu Mỹ Tho ngon lành của vùng đất này.

Giao thông
Thành phố Mỹ Tho là đầu mối giao thông thủy - bộ rất thuận lợi đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đi thành phố Hồ Chí Minh. Về đường thủy có sông Tiền là một trong hai nhánh của sông Cửu Long rất tiện lợi vận chuyển, lưu thông hàng thủy sản, nối liền Mỹ Tho với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ra biển Đông về thành phố Hồ Chí Minh. Về đường bộ, TP Mỹ Tho có Quốc lộ 1A nằm ở phía Bắc, nối với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ; Quốc lộ 60 ở phía tây đi Bến Tre qua cầu Rạch Miễu.

TP Mỹ Tho đi về hướng đông bắc 72km đến thành phố Hồ Chí Minh, đi về hướng tây nam 100km đến thành phố Cần Thơ, có cảng Mỹ Tho cách biển Đông 48 km.

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM