Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Chùa Minh

Vị trí: Chùa Minh tọa lạc tại phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Đặc điểm: Với tên chữ là Vĩnh Triều Minh Hội Quán (nơi phụng tự của người Minh Hương), chùa Minh có lối kiến trúc mang đậm chất cung đình Trung Quốc thời Minh.

Chùa Minh được xây dựng từ năm 1890, do Hương Cả Trần Thiết Thuận, là người đứng đầu làng Vĩnh Hương khởi xướng (ngày nay là địa phận chợ Bạc Liêu).

Nhìn tổng thể, chùa Minh có kiến trúc hình chữ Quốc. Từ bờ sông Bạc Liêu nhìn vào cổng tam quan được lắp ghép từ đá xanh rất công phu, du khách sẽ thấy cửa chính của chùa đề 3 đại tự “Vĩnh Triều Minh” chạm khắc trong đá, sơn son thếp vàng. Hai cột trụ chính trước tam quan được chạm khắc các họa tiết tinh xảo, tỉ mẩn theo thế “long ẩn vân”. Đặc biệt ở hai đầu rồng, các thợ chạm đã khắc miệng rồng ngậm viên ngọc trân châu. Những du khách khi đến đây tham quan đều ngạc nhiên đến sững sờ và cho là “độc nhất vô nhị” ở đồng bằng sông Cửu Long. Trên bức tường cửa chùa có chạm nhiều trích đoạn khung cảnh sinh hoạt cung đình xưa.

Bên trong chùa có nhiều hiện vật cổ, rất quý hiếm như các cột bằng gỗ quý chạm khắc các phù điêu, bức hoành... với các họa tiết “lưỡng long tranh châu”, “kỳ lân hàm ngọc”… Ngoài ra còn có bộ lư đồng mắt tre và 16 loại binh khí chiến trận của các vị thành hoàng.

Tại chính điện, khánh thờ “Quan Minh chính trực” được trang trí nhiều họa tiết cực đẹp, chạm lọng hình “lưỡng long tìm nguyệt”. Lồng vào đó là các hình vẽ mai - lan - cúc - trúc- tùng... với các hoa văn vô cùng tinh xảo. Có thể khẳng định khánh thờ này là công trình nghệ thuật mang tính văn hóa cao.

Bên hữu thờ Bổn Đầu Công Công (gọi tắt ông Bổn). Bên trên tượng thờ là bức hoành với nghệ thuật thư pháp bay bướm có bốn chữ “Đức Quán Càn Khôn” ghi năm 1897. Đây là bức hoành cổ nhất.

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM