Khám phá Cao Bằng từ những câu chuyện
Cập nhật: 06/06/2024
Để có một hành trình du lịch hấp dẫn và ấn tượng cho du khách, các hướng dẫn viên, thuyết minh viên khéo léo lồng ghép những câu chuyện văn hóa, lịch sử thú vị gắn với mỗi địa điểm du lịch. Qua những câu chuyện, góp phần quan trọng trong việc níu chân du khách khám phá và tìm hiểu về Cao Bằng lâu hơn.

Cao Bằng là một tỉnh miền núi biên giới được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và di tích lịch sử văn hóa giá trị. Với sự đa dạng, phong phú về tài nguyên thiên nhiên và nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, Cao Bằng ngày càng thể hiện sức hút với nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Không chỉ thu hút khách du lịch bằng vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ và nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, nơi đây còn lưu truyền những câu chuyện lịch sử hào hùng và những chuyện dân gian truyền thuyết đầy thú vị, ly kỳ là những tín ngưỡng tâm linh, niềm tin vào thế giới quan của các tộc người bản địa. Những câu chuyện gắn liền với cảnh sắc thiên nhiên và bản chất đôn hậu, thật thà, chất phác của người dân nơi đây có sức hút lớn với khách du lịch. 

Bạn Nông Minh Nghĩa, hướng dẫn viên du lịch cho biết: Để tạo sự khác biệt và tăng tính hấp dẫn cho cuộc hành trình, tôi thường sưu tầm những câu chuyện dân gian thú vị và những câu chuyện lịch sử dân tộc mang đến cái nhìn khác cho du khách về mảnh đất và con người nơi đây. Ngoài những câu chuyện quen thuộc, ở mỗi điểm dừng chân luôn có những câu chuyện nhỏ tạo bất ngờ cho du khách.

Mang trong mình vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ, thác Bản Giốc chính là niềm tự hào của người dân Cao Bằng. Đến thác Bản Giốc, du khách được nghe câu chuyện tình yêu lứa đôi đẹp, có cái kết đầy cảm động. Tương truyền rằng, xưa kia có người con gái miền sơn cước vì người mình yêu mà liều mình trốn cung tiến vua. Đôi nam thanh, nữ tú khi trốn thoát tìm về quê nhà liền cùng chìm vào giấc ngủ ngàn thu. Đúng lúc đó, trời đổ cơn mưa lớn, nước dâng cao. Khi trời tạnh, kỳ lạ thay, người ta thấy hai ngọn thác lớn nước đổ trắng xóa, còn dưới chân thác là mặt sông hiền hòa phẳng lặng như không vương một chút bụi trần. Từ đó người dân gọi nơi đây là thác Bản Giốc để tưởng nhớ về tình yêu lứa đôi đẹp. 

Những câu chuyện gắn với điểm đến du lịch sẽ giúp giữ chân du khách lâu hơn.

Trên hành trình khám phá tuyến du lịch miền Đông, du khách sẽ đến thăm hồ Thang Hen non xanh nước biếc gắn liền với câu chuyện chàng Sung; qua đèo Mã Phục nghe câu chuyện về người anh hùng người dân tộc Tày Nùng Chí Cao... Ngoài những câu chuyện dân gian, truyền thuyết, du khách được khám phá du lịch qua những câu chuyện lịch sử hào hùng khi đến thăm núi Các Mác, suối Lê-nin gắn liền với quãng thời gian Bác Hồ hoạt động bí mật ở Cao Bằng thời kỳ tiền khởi nghĩa; thăm Khu di tích mộ Anh hùng Liệt sĩ Kim Đồng nghe kể về người đội trưởng Đội Nhi đồng cứu quốc đầu tiên của Việt Nam (Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay); đến thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo - nơi ra đời Quân đội nhân dân Việt Nam; di tích núi Báo Đông - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh quan sát trận đánh đồn Đông Khê, Chiến dịch Biên giới 1950...

Bạn Vi Thị Thu Hà, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên (Điện Biên) cho biết: Cao Bằng không chỉ gây ấn tượng cho tôi bởi cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn cuốn hút bởi những câu chuyện về lịch sử và con người. Đến đây và nghe những câu chuyện đó tôi càng thêm yêu mến và tự hào về đất nước, dân tộc mình.

Những câu chuyện, truyền thuyết văn hóa, lịch sử gắn với mỗi điểm đến giúp du lịch Cao Bằng trở nên khác biệt trong mắt du khách. Hành trình khám phá du lịch của du khách sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Trên thực tế mỗi điểm du lịch đều có những câu chuyện lịch sử văn hóa hấp dẫn riêng. Để truyền tải một cách trọn vẹn, ý nghĩa về câu chuyện ở mỗi điểm đến, mỗi hướng dẫn viên, thuyết minh viên sắp xếp lịch trình khéo léo, không ngừng trau dồi kiến thức để mỗi câu chuyện truyền tải tới du khách sẽ thật hấp dẫn, sinh động.

Mai Chi

Báo Cao Bằng - baocaobang.vn - Đăng ngày 6/6/2024