Khai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống Thoại Sơn, tỉnh An Giang
Cập nhật: 12/04/2022
Dự lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, lãnh đạo tỉnh An Giang, huyện Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) và huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) - hai địa phương kết nghĩa với huyện Thoại Sơn và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Tối 10/4, Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXI năm 2022 đã diễn ra tại quảng trường Thoại Ngọc Hầu, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, nhân kỷ niệm 200 năm danh thần Thoại Ngọc Hầu dựng bia, lập làng Thoại Sơn (1822 - 2022).

Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn lần thứ XXI năm 2022.

Lễ hội được tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, nhằm tri ân công đức của danh thần Thoại Ngọc Hầu và các bậc tiền nhân đã có công khai mở vùng đất Thoại Sơn của tỉnh An Giang. Đây còn là dịp tôn vinh những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân huyện Thoại Sơn trong quá trình xây dựng, phát triển. Vì trùng với kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nên rất đông những người con của vùng đất Thoại Sơn và du khách thập phương về dự Lễ Kỳ Yên kỷ niệm 200 năm Danh thần Thoại Ngọc Hầu dựng bia, lập làng Thoại Sơn.

Từ năm 2002, huyện Thoại Sơn đã tổ chức Lễ hội Văn hóa truyền thống nhằm phục vụ bà con nhân dân. Với chủ đề “Thoại Sơn, sáng danh tên làng - vươn tầm cao mới” - Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn năm 2022 là sự kiện văn hóa nổi bật, chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang. Đây được xem là lễ hội văn hóa truyền thống lớn bậc nhất của vùng đất Thoại Sơn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng 50 phần quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu của huyện Thoại Sơn.

Danh thần Thoại Ngọc Hầu (tên thật Nguyễn Văn Thoại), người mà tên tuổi đã gắn liền với cư dân vùng đất Nam Bộ, đặc biệt là trên vùng đất Thoại Sơn; người đã “thay trời mở đất mênh mông”. Công đào kênh Thoại Hà và dựng bia, lập làng Thoại Sơn của danh thần Thoại Ngọc Hầu trải qua 200 năm vẫn còn nguyên giá trị. Tưởng nhớ đến công lao to lớn của Ông Thoại, nhân dân huyện Thoại Sơn lập đình thờ ông là thần Thành hoàng bổn cảnh, tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng 50 phần quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu của huyện Thoại Sơn./.

Phan Ánh

Báo Điện tử VOV- vov.vn - Đăng ngày 11/04/2022