Điện Biên khai mạc Lễ hội hoa ban 2022 “Lung linh miền hoa ban”
Cập nhật: 14/03/2022
(TITC) - Tối ngày 13/3, tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội hoa ban 2022. Lễ hội diễn ra từ ngày 12-14/3/2022.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng cho biết, từ năm 2014, Lễ hội hoa ban bắt đầu được tỉnh Điện Biên tổ chức vào trung tuần tháng 3 hàng năm. Đến nay, Lễ hội đã trở thành thương hiệu văn hóa du lịch đặc trưng của tỉnh, được đông đảo người dân, du khách cả nước đón đợi, yêu mến. Lễ hội Hoa Ban càng có ý nghĩa khi khai mạc đúng vào ngày 13/3, thời khắc mà cách đây 68 năm, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nổ phát súng đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Không chỉ dừng lại ở việc khoe sắc hoa ban, loài hoa biểu trưng riêng có của núi rừng Tây Bắc, Lễ hội hoa ban còn là dịp để tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống đặc sắc của cộng đồng 19 dân tộc tỉnh Điện Biên; quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và những tiềm năng du lịch của Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung tới đông đảo người dân, du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Đây cũng là dịp để Điện Biên tăng cường, mở rộng kết nối với nhiều tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp trong hợp tác, xúc tiến đầu tư - thương mại, đổi mới các tour tuyến du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới. Sự lan tỏa của Lễ hội hoa ban còn góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu theo mục tiêu của Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh, Điện Biên được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng như vựa lúa Tây Bắc Mường Thanh, đèo Pha Đin huyền thoại, Hồ Pá Khoang, cảnh quan sông nước Mường Lay thơ mộng, núi đá hoang sơ Tủa Chùa. Với niềm tự hào, ý thức trách nhiệm, sự đoàn kết một lòng giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, Điện Biên đã, đang và sẽ tiếp tục bảo tồn, phát huy và lan tỏa những giá trị nội sinh, biến tiềm năng, lợi thế thành động lực thúc đẩy du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung phát triển nhanh, bền vững, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Với nhiều tiềm năng, thế mạnh cùng với chính sách cởi mở, thông thoáng, minh bạch; hạ tầng giao thông đường bộ, đường hàng không từng bước được hoàn thiện, tỉnh Điện Biên mong muốn và kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước hãy cùng quan tâm, lựa chọn Điện Biên là điểm đến đầu tư về dịch vụ, du lịch và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác. Qua đó, tạo điều kiện để Điện Biên thực sự là điểm đến hấp dẫn, nổi bật trên hành trình khám phá Tây Bắc.

Tham dự lễ khai mạc, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Lung linh miền hoa ban” gồm 3 chương: “Lung linh miền hoa ban”, “Vũ khúc miền Tây Bắc” và “Điện Biên xin chào”. Toàn bộ chương trình có 12 cảnh diễn, 2 video phóng sự thể hiện rõ nét đẹp từ huyền thoại, lịch sử đến hiện tại, tương lai của miền đất hoa ban, giới thiệu về một Điện Biên năng động đang phát triển, bứt phá, giàu lòng mến khách, mời gọi các nhà đầu tư, du khách...

Trước đó, hòa trong không khí của lễ hội, từ ngày 12-13/3 nhiều sự kiện khác cũng được diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ như: khai mạc trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch; triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ…

Trung tâm Thông tin du lịch