"Ký ức Thăng Long" chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam
Cập nhật: 20/11/2020
Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa mang tên “Ký ức Thăng Long” tại nhiều địa điểm trong khu Phố cổ Hà Nội.

Tại buổi họp báo vào chiều ngày 18/11, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết: Chương trình “Ký ức Thăng Long” nhằm mục đích quảng bá các giá trị văn hóa vật thể và phi vật của Thăng Long – Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Thông qua chuỗi hoạt động của chương trình, công chúng sẽ thấy được sức sống trường tồn của di sản, không những vậy các sản phẩm, tác phẩm còn thể hiện sự sáng tạo, sự gắn kết giữa truyền thống và hiện đại.

“Chuỗi hoạt động này là minh chứng thể hiện tính sáng tạo trong bản sắc trên đất Thủ Đô, khi Hà Nội được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào mạng lưới các thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế năm 2019” – Bà Trần Thị Thúy Lan khẳng định.

Ban Tổ chức thông tin về chương trình "Ký ức Thăng Long"

Ban Tổ chức cho biết, mở đầu cho chuỗi sự kiện là chương trình Hội thảo “Trang phục áo dài truyền thống với chủ đề vấn đề bảo tồn và phát triển trong bối cảnh xã hội đương đại” diễn ra từ 8h00 đến 12h00 ngày 21/11/2020 tại tầng 3, Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cũng tại địa chỉ Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, vào 18h ngày 21/11/2020 sẽ khai mạc triển lãm “Việt Thiền Thi – Ngàn năm Văn vật”; giới thiệu cuốn sách thơ thiền đời Lý – Trần và bộ ảnh minh họa in trên giấy Dó của nhà văn Nguyễn Duy và trưng bày những hiện vật tiêu bản – chất liệu: Gốm, sành, đất trang trí theo lối dân gian với kỹ năng của các nghề truyền thống như: Sơn, thếp, mây tre đan, nặn tượng dân gian… Thời gian trưng bày của triển lãm: “Việt Thiền Thi – Ngàn năm Văn vật” sẽ kéo dài đến hết ngày 15/12/2020.

Chương trình trình diễn âm nhạc truyền thống “Việt Thiền Âm” sẽ diễn ra vào 20h ngày 21/11/220 tại tầng 3 Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội. Chương trình âm nhạc dựa trên lời thơ Thiền Việt với âm sắc của tiếng Việt hôm nay trong âm điệu của nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Tuồng, chèo, xẩm…

Từ ngày 20/11/2020 – 29/11/2020 tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ có chương trình giới thiệu văn hóa trà “San Tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh Hà Giang – Hội nhập và Phát triển”. Chương trình biểu diễn của CLB Ca trù Hà Nội diễn ra vào 20h ngày 20/11/2020 tại Đình Kim Ngân – 42, 44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bên cạnh đó sẽ có các hoạt động giới thiệu và trình diễn thời trang mang tên “Chuyện phố” sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 22/11/2020 tại Tiền sảnh Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chương trình sẽ giới thiệu tới người xem trang phục Áo dài truyền thống của nghệ nhân Năm Tuyền và bộ sựu tập thời trang của nữ họa sĩ Trần Thu, qua đó dẫn dắt người xem câu chuyện về Thăng Long – Hà Nội bình yên, hào hoa, thanh lịch và giàu bản sắc nhưng cũng năng động, sáng tạo và hiện đại. Đặc biệt, tham gia trình diễn trong “Chuyện phố” lần này không phải là những người mẫu chuyên nghiệp mà là những người yêu di sản đến từ mọi miền tổ quốc, họ đến với Hà Nội với tất cả tình yêu đối với Thủ đô ngàn năm Văn hiến và thanh lịch, hào hoa.

Tin, ảnh: VH

dangcongsan.vn