Sơn La: Tạo bước đột phá phát triển du lịch
Cập nhật: 23/06/2020
Mường La không chỉ được biết đến với Nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Đông Nam Á, mà vùng đất này còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo, cùng với nhiều nét văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã triển khai nhiều giải pháp, khai thác tiềm năng, tạo bước đột phá trong phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La thu hút nhiều du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Với tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng, con người thân thiện, mến khách, Mường La đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các du khách trong và ngoài nước. Một trong những kết quả nổi bật trong lĩnh vực du lịch của Mường La 5 năm qua, là bước đầu hình thành khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La và khu du lịch cộng đồng tại xã Ngọc Chiến. Thông qua hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, các khu du lịch đã liên kết với khoảng 20 công ty du lịch trong cả nước, tạo thành tour du lịch Ngọc Chiến, lòng hồ thủy điện Sơn La và bước đầu tiếp cận với các công ty du lịch nước ngoài ở Campuchia, Philippin, Lào... Theo đánh giá của các công ty lữ hành, các điểm du lịch ở Mường La với nét đẹp riêng, hoang sơ, đang là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Được biết, để nâng cao chất lượng phục vụ du khách, hệ thống giao thông đường bộ nối các tuyến du lịch, như: Thị trấn Ít Ong - Ngọc Chiến - Mù Cang Chải (Yên Bái); thị trấn Ít Ong - thủy điện Huổi Quảng - Than Uyên (Lai Châu) đã và đang được đầu tư nâng cấp tương đối đồng bộ. Cơ sở dịch vụ lưu trú cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách, với các khách sạn, nhà nghỉ tư nhân, homestay được xây dựng đạt tiêu chuẩn du lịch cộng đồng của AOP (Tổ chức phi chính phủ Úc tại Việt Nam). Công tác lưu giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc được chú trọng, huyện đã phục dựng thành công lễ hội “Kin khẩu mấu” - Mừng cơm mới (xã Ngọc Chiến); lễ hội “Pang a” - lễ hội tạ ơn của dân tộc La Ha; Ngày hội văn hóa dân tộc Mông... Cùng với việc sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, đã góp phần đa dạng các loại hình du lịch phục vụ nhu cầu của du khách. Nhờ đó, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Mường La ngày một nhiều. Chỉ tính riêng năm 2019, Mường La đã đón trên 165 nghìn lượt khách tới du lịch, tham quan (trong đó lượng khách quốc tế gần 2.000 lượt), doanh thu ước đạt 16,5 tỷ đồng.

Bà Mùa Thị Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, cho biết: Tạo đà phát triển du lịch, những năm qua, huyện Mường La đã cụ thể hóa chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và các cấp, các ngành về phát triển du lịch, trọng tâm là Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 1/4/2013 của Ban Thường vụ tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến năm 2030. Với quyết tâm cao, huyện phấn đấu trong nhiệm kỳ tới sẽ đưa khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La và khu du lịch cộng đồng Ngọc Chiến đủ điều kiện được tỉnh công nhận là khu du lịch cấp tỉnh. Khi đó, các tiềm năng, thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa cũng như công tác bảo tồn các giá trị hiện có sẽ phát huy hiệu quả hơn.

Được biết, để tạo bước đột phá cho du lịch, thời gian tới, huyện sẽ tổ chức hội thảo về du lịch, mời các chuyên gia, các cơ quan, cá nhân có kinh nghiệm về du lịch tiến hành khảo sát, đánh giá tiềm năng và khả năng xây dựng, phát triển các loại hình du lịch. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, xúc tiến quảng bá du lịch, mời gọi, tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Tranh thủ các nguồn viện trợ của các tổ chức, cá nhân, nhằm phát triển sinh kế cho nhân dân các khu du lịch, tạo việc làm từ các sản phẩm hỗ trợ cho phát triển du lịch, như: Hàng thổ cẩm, mây tre đan, đặc sản của vùng... Phấn đấu trong giai đoạn 2020 - 2025, huyện Mường La đón 700.000 lượt khách (trong đó khoảng 15.000 lượt khách quốc tế); tổng doanh thu từ du lịch đạt 210 tỷ đồng; tạo việc làm cho 500 lao động, trong đó khoảng 150 lao động trực tiếp.

Tin rằng, với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, từ công tác rà soát, bổ sung quy hoạch, tham vấn đầu tư, xây dựng các chính sách thu hút đầu tư, gắn với lộ trình thực hiện cụ thể, trong tương lai không xa, Mường La sẽ trở thành điểm hẹn văn hóa, du lịch hấp dẫn của tỉnh và khu vực Tây Bắc.

Minh Thu

Báo Sơn La