Australia lần đầu tiên đưa ra "báo động đỏ" đối với du lịch
Cập nhật: 19/03/2020
Ngày 18/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố các lệnh hạn chế mới nghiêm ngặt hơn đối với hoạt động du lịch, các sự kiện và đời sống của người dân, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ngày càng lan rộng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trước công chúng, ông Morrison tuyên bố nâng cảnh báo du lịch đối với người dân Australia lên cấp độ 4 - mức cao nhất, theo đó yêu cầu người dân không ra nước ngoài vào thời điểm này. Thủ tướng Morrison nhấn mạnh đây là lần đầu tiên “báo động đỏ” về du lịch được công bố trong lịch sử Australia.

Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông cũng kêu gọi các công dân Australia đang ở nước ngoài, nếu muốn về nước, cần về càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-19 gây bệnh COVID-19 ở nước ngoài và chính phủ sẽ không thể kịp thời bảo hộ công dân trong điều kiện dịch bệnh đang lan rộng như hiện nay.

Thủ tướng Morrison cũng công bố quyết định mới cấm các cuộc tụ họp trong nhà với số lượng 100 người trở lên "nếu không cần thiết". Trước đó, Australia đã ban hành lệnh cấm tổ chức các sự kiện ngoài trời có quy mô trên 500 người tham gia. 

Thủ tướng Morrison dự báo đại dịch COVID-19 có thể kéo dài ít nhất 6 tháng, nhấn mạnh đây là "sự kiện 100 năm mới xảy ra một lần" và Australia chưa từng chứng kiến sự kiện nào như vậy kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Tuy nhiên, ông cho biết Australia sẽ không phong tỏa các cơ sở thiết yếu, các trường học sẽ duy trì mở cửa theo tư vấn của giới chức y tế, mọi hoạt động đi lại trong phạm vi quốc gia được duy trì. Ngoài ra, các trung tâm chăm sóc người cao tuổi sẽ giới hạn số lượng khách đến thăm tối đa 2 người/ngày. 

Tính đến sáng 18/3, Australia ghi nhận hơn 450 trường hợp nhiễm virus SARS- CoV-19, với 5 ca tử vong và gần 50% số ca nhiễm được ghi nhận ở bang New South Wales đông dân nhất nước này.

Lệnh cấm người dân Australia ra nước ngoài được đưa ra trong bối cảnh hai hãng hàng không lớn của nước này đã cắt giảm đáng kể dịch vụ bay. Trong đó, hãng hàng không Virgin Australia ngày 18/3 công bố ngừng toàn bộ các chuyến bay quốc tế từ ngày 30/3 cho đến hết ngày14/6 tới, đồng thời giảm 50% công suất khai thác các chuyến bay nội địa trong cùng thời gian trên. Trước đó, hãng hàng không lớn nhất Australia, Qantas Airways cũng thông báo cắt giảm gần 90% các chuyến bay quốc tế và 60% chuyến bay nội địa, cùng một loạt biện pháp nhằm giảm chi phí hoạt động.  

Chính phủ Australia ngày 18/3 đã công bố gói cứu trợ trị giá 715 triệu AUD (tương đương 490,5 triệu USD) để giúp ngành hàng không nước này đối phó với cơn khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Gói cứu trợ bao gồm một loạt biện pháp miễn thuế tiêu thụ nhiên liệu hàng không, phí dịch vụ hàng không nội địa và phí an ninh hàng không trong và ngoài nước.

 

Diệu Linh  - Nguyễn Hằng

 

Báo Tin Tức