Đà Nẵng: Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với khách nhập cảnh và khách nội địa từ vùng có dịch
Cập nhật: 26/02/2020
Tối 25/2, UBND TP Đà Nẵng đã ra văn bản chi đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng chống covid-19 đối với trường hợp đến từ khu vực có dịch. Tiếp tục thực hiện văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc cách ly, theo dõi sức khỏe người đi về từ các khu vực có dịch.

Đối với tất cả hành khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu  Sở Y tế chủ trì, phối hợp Cụm cảng Hàng không miền Trung, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện áp dụng khai báo y tế đối với tất cả hành khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc; kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu để phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, những người đến từ hoặc đi qua thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly kịp thời theo quy định; cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm đôi với tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu.

Đà Nẵng thực hiện áp dụng khai báo y tế đối với tất cả hành khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc;

Yêu cầu cách ly tại cơ sở, cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh theo đúng quy định tại Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07.02.2020 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời khuyến cáo người trở về từ khu vực khác ngoài thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc tự theo dõi sức khỏe, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở, viêm phổi phải thông báo và đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị.

Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát và lập danh sách các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày để  thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo quy định. Cụm cảng Hàng không miền Trung, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm An ninh Hàng không, Cục Quản lý xuất nhập cảnh… thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt bằng nhiều biện pháp.

Đối với các trường hợp người dân đến Đà Nẵng từ tỉnh Vĩnh Phúc thì căn cứ vào nơi đi để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe phù hợp, cụ thể: Người đến từ hoặc đi qua các xã đã có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng (hiện tại là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của thành phố trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các địa phương có trường hợp mắc bệnh và có lây lan thứ phát tại cộng đồng; đối với các trường hợp có sốt, ho, khó thở, viêm phổi thì vận chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hoặc Bệnh viện 199 – Bộ Công an để cách ly, điều trị kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời, yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng theo hướng dẫn của ngành y tế như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường...

PV

Báo Văn hóa