Nâng cao chất lượng để đạt mục tiêu tăng trưởng, nâng tầm Du lịch Việt Nam
Cập nhật: 10/12/2019
(TITC) – Chiều ngày 9/12/2019 đã diễn ra phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2019 với chủ đề “Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh”.
 
Đến dự có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) Trần Trọng Kiên, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp du lịch, các tổ chức, chuyên gia quốc tế, cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.
 
Phát biểu khai mạc phiên toàn thể, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng cho biết, trong những năm qua ngành Du lịch nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Chính phủ ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị; cùng với đó là hàng loạt kế hoạch, chương trình hành động của các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện chủ trương này.
 
Với sự quan tâm đó cùng sự nỗ lực của toàn ngành, du lịch Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới, năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam đã tăng từ 75/141 nền kinh tế vào năm 2015 lên 67/136 vào năm 2017 và 63/140 vào năm 2019. Trong đó, có những chỉ số tăng ấn tượng như mức độ mở cửa, sức cạnh tranh về giá, năng lực hàng không…
 
Năm 2019, Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) xếp hạng 6/10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất trên thế giới. Việt Nam nhận được những giải thưởng danh giá của World Travel Awards như Điểm đến hàng đầu châu Á 2 năm liền 2018-2019, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019. Đặc biệt vừa qua Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Điểm đến di sản hàng đầu thế giới 2019 và Điểm đến Golf hàng đầu thế giới 2019.
 
Thứ trưởng cho biết, tháng 11/2019, Việt Nam đón 1,81 triệu lượt khách quốc tế - đây là lượng khách cao kỷ lục trong một tháng từ trước đến nay. Sau 11 tháng, đã có 16,3 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến cả năm 2019, ngành Du lịch Việt Nam sẽ đón khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 700 nghìn tỷ đồng, đạt mục tiêu Chính phủ giao cho Ngành trong năm nay.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những thách thức, hạn chế mà Du lịch Việt Nam đang phải đối mặt. Bên cạnh những tiến bộ trong năng lực cạnh tranh, một số chỉ số như nguồn nhân lực, môi trường, hạ tầng du lịch… còn là những điểm yếu cần khắc phục trong thời gian tới.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh, cần nâng cao chất lượng du lịch mới có thể hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng, nâng tầm cho du lịch Việt Nam. Do vậy, trong thời gian tới rất cần có những những sáng kiến, cách làm mới để nâng cao hiệu quả các mặt công tác như xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm, thu hút đầu tư, tăng cường kết nối…
 
Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã nghe báo cáo của các nhóm từ các phiên họp chuyên đề diễn ra trong buổi sáng, bao gồm (1) “Tổ chức lại hoạt động quảng bá và truyền cảm hứng cho du khách” đánh giá chiến lược thương hiệu quốc gia, tìm hướng cải thiện các thông điệp về Việt Nam và cách vận hành hiệu quả các văn phòng du lịch ở nước ngoài; (2) “Cải thiện quá trình lập kế hoạch – đặt dịch vụ của du khách” trao đổi tìm giải pháp cho bài toán số hóa của ngành du lịch, cải thiện các khâu đặt dịch vụ trong hành trình du lịch; (3) “Cải thiện trải nghiệm của du khách tại điểm đến” bàn về việc nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ tầng, bảo vệ môi trường du lịch, đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ hỗ trợ trải nghiệm du lịch, qua đó giúp nâng cao trải nghiệm du khách tại điểm đến; (4) “Việt Nam làm gì để phát triển hàng không – chắp cánh cho du lịch” nhằm nhận diện những nút thắt của hàng không, từ đó tìm cách nâng cao năng lực hàng không, phát triển hạ tầng hàng không ở Việt Nam.
 
Trong buổi chiều, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận với 2 chủ đề gồm có: (1) Giải pháp “Vì một Việt Nam đẹp – yêu chuộng hòa bình – văn hóa đặc sắc trong lòng du khách” và (2) “Việt Nam làm gì để phát triển hàng không – chắp cánh cho du lịch”.
 
Đến dự với Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2019, nhấn mạnh đây là diễn đàn đối thoại công tư cấp quốc gia có ý nghĩa, không chỉ đối với ngành du lịch mà cả các ngành, lĩnh vực liên quan với du lịch như hàng không, thương mại, bất động sản, dịch vụ… Bộ trưởng cho rằng đây là một kênh đối thoại hiệu quả nhằm góp phần nâng cao chất lượng thực thi chính sách của cơ quan Nhà nước.
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh trong những năm qua, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh, trong đó đặc biệt là mối quan hệ chặt chẽ giữa du lịch và hàng không, đóng góp quan trọng vào phát triển nền kinh tế. Bên cạnh đó, vẫn còn những hạn chế cần tiếp tục cải thiện, nâng cao hiệu quả về thương hiệu, chất lượng sản phẩm, nhân lực… Diễn đàn năm nay là cơ hội để các bên liên quan cùng thảo luận, xác định những rào cản và đưa ra những giải pháp hiệu quả, đồng thời cần được thực hiện trong thời gian nhanh nhất với chi phí thấp và mang lại hiệu quả cao. Bộ trưởng đề nghị sau Diễn đàn, ban tổ chức cần có báo cáo tổng kết các vấn đề thảo luận, các đề xuất để báo cáo Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, có giải pháp phù hợp.
 
Trong khuôn khổ chương trình, cũng diễn ra lễ công bố tài trợ vận hành 2 văn phòng quảng bá du lịch Việt Nam tại Anh và Úc; ký kết hợp tác lĩnh vực hàng không dân dụng; hợp tác đầu tư hạ tầng du lịch.
 
Truyền Phương