Kỷ niệm 10 năm Lăng Cô được vinh danh vịnh đẹp thế giới
Cập nhật: 17/05/2019
Bên tiếng sóng dịu êm của vùng biển thơ mộng dưới chân núi Hải Vân, đêm khai mạc kỷ niệm 10 năm Lăng Cô được công nhận vịnh đẹp thế giới vào tối 16/5 như một giai điệu tri ân của vùng sơn thủy hữu tình đến với du khách thập phương.

Lăng Cô sau 10 năm được vinh danh biển đẹp thế giới được kể bằng câu chuyện nghệ thuật đặc sắc

Đến dự có ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và các vị trong Thường vụ Tỉnh ủy, cùng hàng ngàn quan khách, du khách và người dân thị trấn Lăng Cô và các vùng lân cận.

Đúng 20h chương trình mới chính thức bắt đầu, nhưng từ khá sớm dòng người đã tìm về vùng biển Lăng Cô – nơi đặt sân khấu chính của đêm khai mạc để tìm cho mình một vị trí đẹp nhất. 10 năm một hành trình với sự thay da đổi thịt giờ đây Lăng Cô đã có diện mạo mới như chính những ca khúc, giai điệu nghệ thuật đã tái hiện được phần nào vùng đắc địa nằm phía Nam đất Thuận Hóa – Phú Xuân xưa.

Lễ hội “Lăng Cô - Vịnh đẹp nhất thế giới” diễn ra trong vòng 2 ngày từ ngày 16 - 17/5 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phong phú, hấp dẫn. Đây là dịp để quảng bá và tôn vinh cảc giá trị kinh tế, văn hóa, danh lam thắng cảnh, môi trường sinh thái của vịnh Lăng Cô và là cơ hội để du khách khám phá, hiểu rõ hơn về lịch sử, vùng đất, con người nơi đây.

Tại đêm khai mạc, khán giả và người dân được thưởng thức những bản tình ca được viết riêng dành cho Lăng Cô, như: “Lăng Cô gọi”, “Lăng Cô khúc tình ca”, “Lăng Cô phố biển”, “Lăng Cô biển đợi” và những ca khúc hát về biển nổi tiếng… dưới sự trình bày của ca sĩ Vân Khánh, Tịnh Uyên và các ca sĩ, diễn viên của Học viện Âm nhạc Huế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà cùng đông đảo đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Lăng Cô từ lâu được biết đến là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên đẹp, “nơi hội tụ của đất trời”, là chốn “Bồng lai tiên cảnh”, với bãi cát trắng trải dài tới hơn 10km, làn nước trong xanh bao la tuyệt đẹp, được bao bọc bởi dãy Trường Sơn hùng vĩ, nằm giữa núi rừng và biển là đầm An Cư rộng lớn đầy huyền bí.

Với vẻ đẹp đó, ngày 16/5/2009, vịnh Lăng Cô được công nhận là vịnh đẹp thế giới. Đây là một vinh dự lớn, mở ra cơ hội để Lăng Cô phát triển du lịch, dịch vụ.

Trong những năm qua và đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, các hoạt động thu hút đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch tại Lăng Cô phát triển sôi động. Hệ thống resort, khách sạn, nhà hàng được đầu tư xây dựng, nâng cấp. Hàng năm, Lăng Cô thu hút bình quân trên 1 triệu lượt khách đến tham quan nghỉ dưỡng.

Có nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến triển khai các dự án, điển hình như Khu du lịch quốc tế Minh Viễn, khu du lịch nghỉ dưỡng Địa Trung Hải, khu phức hợp du lịch và dịch vụ Đăng Kim Long, khu du lịch Laguna Lăng Cô và nhiều dự án đang trong quá trình đăng ký.

Vừa qua, Lăng Cô được Chính phủ phê duyệt để trở thành Khu du lịch quốc gia Lăng Cô – Cảnh Dương, hướng đến điểm đến mang tầm quốc tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây càng là lợi thế và động lực để Lăng Cô tiếp tục phát triển dựa trên du lịch biển, nâng cao đời sống cho người dân, xứng đáng la đô thị du lịch phía nam của tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hồ Trọng Cầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, Trưởng Ban tổ chức lễ hội khẳng định, nhằm tiếp tục bảo vệ, giữ gìn những giá trị tự nhiên, cảnh quan môi trường biển, đầm Lăng Cô, kết hợp với đầu tư phát triển, phát huy giá trị vịnh đẹp thế giới một cách hiệu quả và bền vững.

Thời gian tới, Phú Lộc sẽ làm hết sức mình, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, quản lý để giữ vững danh hiệu Lăng Cô là vịnh đẹp nhất thế giới trong ngôi nhà chung CLB các Vịnh đẹp nhất Thế giới. Xứng đáng với thương hiệu du lịch Lăng Cô mang tầm quốc gia và quốc tế, thu hút ngày càng nhiều hơn nữa các du khách, các nhà đầu tư trong và ngoài đến với vùng đất Lăng Cô huyền thoại.

Ngay sau khi chương trình nghệ thuật kết thúc, người dân và du khách mãn nhãn với màn bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút, mang đến một bữa tiệc nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng sôi động bên biển.

Những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại nhân dịp kỷ niệm 10 năm Lăng Cô được công nhận vịnh đẹp thế giới:

Ca sĩ Vân Khánh với những giai điệu về Huế nói chung và Lăng Cô nói riêng

Màn trình diễn hợp xướng của các nghệ sĩ đến từ Học viện âm nhạc Huế

Trong lễ kỷ niệm phần trình diễn thời trang cũng đã góp phần cho chương trình nghệ thuật thêm ấn tượng

Khung cảnh tái hiện cảnh người dân vùng biển Lăng Cô

Được đánh giá là chương trình nghệ thuật ngắn gọn,
lễ kỷ niệm 10 năm Lăng Cô được vinh danh vịnh đẹp thế giới đã để lại trong lòng du khách rất nhiều ấn tượng

Kết thúc chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa đặc sắc

Rất đông người dân, du khách đến với lễ kỷ niệm

Báo Thừa Thiên Huế