Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang
Cập nhật: 04/09/2018
Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang sẽ được tổ chức tại xã Hồng Thái (Na Hang - Tuyên Quang) vào cuối tháng 9. Đây là sự kiện quan trọng lần đầu tiên được huyện tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu những nét đẹp về văn hóa và cuộc sống đời thường của bà con vùng cao đến với du khách thập phương.  

Ông Bàn Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết, hiện bà con các thôn, bản trong xã đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho Ngày hội. Những vườn lê, đồi chè được chăm sóc, tỉa tót kỹ lưỡng để phục vụ cho phần thi hái lê và hái chè tại Ngày hội. Đồng thời, xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về kế hoạch tổ chức Ngày hội và nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân. Nhiều gia đình được tham gia các buổi tập huấn về du lịch để sẵn sàng giới thiệu, hướng dẫn du khách khi đến tham quan.

Theo kế hoạch, Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 29 đến 30/9 với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc như: Hát Páo dung và Nghi lễ cấp Sắc (dân tộc Dao); tổ chức Hội thi hái lê, thi hái chè, thi thêu khăn của người Dao Tiền, thi mảng ngóc tại xã Đà Vị; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm du lịch của các địa phương trong huyện. 

Ông Nguyễn Văn Thìn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện Na Hang cho biết, Hội thi đua mảng ngóc sẽ diễn ra tại khu vực bến thủy chân cầu Đà Vị. Theo kế hoạch, sẽ có nhiều đội đua đến từ các huyện trong và ngoài tỉnh tham gia. Để chuẩn bị cho Hội thi và đảm bảo công tác an toàn cho các đội đua, Trung tâm đã lên kế hoạch phối hợp với cơ quan chức năng sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, kịp thời xử lý những tình huống xảy ra tại Hội thi. 

Việc tổ chức Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018…

Báo Đại đoàn kết