Lễ hội đình Yên Thái kỷ niệm 900 năm ngày viên tịch của Nguyên phi Hoàng Thái hậu Ỷ Lan
Cập nhật: 15/09/2017
Sáng 15/9, lễ hội truyền thống đình Yên Thái năm 2017 kỷ niệm 900 năm ngày viên tịch của Nguyên phi Hoàng Thái hậu Ỷ Lan (tức ngày 25/7 âm lịch) đã tưng bừng diễn ra.

Lễ hội do UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đông đảo nhân dân địa phương. 

Với nhiều nghi lễ tôn nghiêm, trang trọng, lễ hội thể hiện sự tôn kính đối với các bậc thánh nhân có nhiều công sức đóng góp cho dân tộc. Nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian cũng được giới thiệu đến người dân và du khách. 

Đình Yên Thái tên tự là Quán Linh Từ, một ngôi đình cổ thuộc thôn An Thái, tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức trước kia, nay là số 8 ngõ Tạm Thương, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là nơi thờ Nguyên phi Hoàng Thái hậu Ỷ Lan. Thời vua Lý Thánh Tông, khu vực này nằm ở phía Đông Đại nội. 

Năm Quý Mão 1063, vua cho dựng cung Động Tiên của bà Ỷ Lan để ở, có dinh quan Thái giám liền bên để trông nom, bảo vệ. Cũng chính tại nơi đây, bà Ỷ Lan đã sinh ra Hoàng Thái tử Càn Đức, tức vua Lý Nhân Tông. 

Sau này, khi bà mất, nơi đây được nhân dân làng Yên Thái dựng đền thờ bà. Đình Yên Thái được xây dựng từ ngôi đền thờ bà Ỷ Lan. Di tích này còn lưu giữ nhiều di vật quý, được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1995. 

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, để bảo tồn, tôn tạo và giữ gìn giá trị di sản quý, quận Hoàn Kiếm đã giải phóng mặt bằng, di dời 4 hộ dân trong khu di tích, đầu tư trên 12 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo lại tổng thể di tích đình Yên Thái. Hàng năm tại đình Yên Thái, nhân dân địa phương đều tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công đức của Nguyên phi Hoàng Thái hậu Ỷ Lan.

Báo Tin tức
Tin mới hơn