Trà Vinh: Thị xã Duyên Hải mời gọi đầu tư phát triển du lịch
Cập nhật: 14/08/2017
UBND TX. Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh), và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh vừa phối hợp tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển Du lịch TX. Duyên Hải năm 2017 tại TX. Duyên Hải.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thị ủy Duyên Hải phát biểu với Hội thảo

Các doanh nghiệp du lịch, các hãng lữ hành, nhà đầu tư, cùng các Trung tâm xúc tiến du lịch, các trường dạy nghề du lịch của các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), TP. Hồ Chí Minh tham dự hội thảo và cùng nhau bàn đến những vấn đề xây dựng sản phẩm, điểm đến và đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch TX. Duyên Hải.

Nhiều tiềm năng phát triển

TX. Duyên Hải được thành lập ngày 15/5/2015, có tổng diện tích đất tự nhiên là 17.709,64 ha, với 07 đơn vị hành chính cấp xã (phường 1, phường 2 và 05 xã: Long Toàn, Long Hữu, Hiệp Thạnh, Trường Long Hòa, Dân Thành). Dân số 56.241 người. TX. Duyên Hải là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Trà Vinh được Chính phủ quan tâm đầu tư nhiều công trình quan trọng: Luồng tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, Trung tâm Điện lực Duyên Hải và đang triển khai nhiều dự án có quy mô lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước như: Nhà máy điện gió, Khu kinh tế Định An, cảng biển trung chuyển…

Với vị trí tiếp giáp biển Đông chiều dài 35km, khí hậu ôn hòa, quanh năm không có bão, lũ cùng với nhiều di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh và hệ sinh thái đa dạng, phong phú, Duyên Hải được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế để đầu tư phát triển các loại hình du lịch.

Các điểm du lịch trên địa bàn thị xã Duyên Hải nằm trong không gian du lịch của tỉnh có thể kết nối thành tour du lịch 1 ngày hoặc 2 ngày như: TP. Trà Vinh – Cầu Ngang – TX. Duyên Hải – Ba Động; Cầu Kè – Trà Cú – thị xã Duyên Hải – Ba Động; phà Đại Ngãi – Tiểu Cần – Cầu Ngang – TX. Duyên Hải – Ba Động.

Bãi biển Ba Động

Bãi biển Ba Động là một trong những bãi biển đẹp của ĐBSCL, vẫn giữ nét đẹp hoang sơ với những động cát nhấp nhô, hàng phi lao xanh vút, bãi cát vàng phẳng mịn. Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động thuộc xã Trường Long Hòa, được qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000, qui mô 368 ha, bao gồm các hạng mục kêu gọi đầu tư: Khách sạn, nhà nghỉ, bãi tắm, thể thao dưới nước, ẩm thực, giải trí, tham quan…. Hiện tại đã có các dịch vụ nhà hàng, khách sạn.

Khu rừng đước Nông trường Tỉnh Đội có diện tích hơn 100 ha. Hệ động thực vật gồm các loài: Đước, mắm, bần, vẹt, dừa nước, chà là… Tôm, cua, nghêu, sò huyết, vọp chong, chù ụ… kỳ đà, heo rừng, rắn, chồn…

Duyên Hải còn nhiều điểm đến khác như Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu, Di tích cấp quốc gia Đình miếu Cồn Trứng - Lăng Ông Cồn Tàu, Di tích lịch sử cấp tỉnh Lầu Bà Cố Hỷ Thượng Động Nương Nương thờ bà Triệu Thị Trinh, Thiền Viện Trúc Lâm Trà Vinh, tọa lạc trong Khu Du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động, mỏ nước nóng tại phường 1…

Duyên Hải còn lưu giữ nét hoang sơ với văn hóa ẩm thực có những nét riêng biệt được kế thừa tinh hoa ẩm thực của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm. Du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức những món ăn được chế biến từ những đặc sản của vùng đất duyên hải: Đuông chà là, Vọp chong, Tôm, Cua, Chù ụ và các loại cá nước ngọt, mặn, lợ… cùng với các loại tôm khô, cá khô, nước mắm rươi… làm quà tặng khi đến quê hương Duyên Hải.

Ông Trần Viễn Phương, Phó chủ tịch UBND TX. Duyên Hải, cho biết hiện nay Duyên Hải có nhiều điểm đến thu hút du khách như Thiền viện Trúc Lâm, khu du lịch Ba Động, bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu, lầu Bà Cố Hỷ, Đình miếu Cồn Trứng – lăng Ông Cồn Tàu… Nhiều dự án hạ tầng phục vụ phát triển du lịch đã và đang triển khai… “Với điều kiện hiện tại, lợi thế, tiềm năng phát triển du lịch của mình, UBND TX. Duyên Hải phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển du lịch TX. Duyên Hải, với mong muốn quí công ty, doanh nghiệp lữ hành xem xét gắn kết, thiết kế ngay những tour phục vụ du khách. Muốn lắng nghe các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh về những vấn đề đầu tư, khai thác phát triển du lịch… để chính quyền xây dựng kế hoạch, chính sách phát triển du lịch TX. Duyên Hải trong tương lai phát triển tốt hơn.” Ông Trần Viễn Phương, đã phát biểu chào mừng và khai mạc hội thảo.

Mời gọi đầu tư khai thác

Tại Hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển Du lịch TX. Duyên Hải năm 2017, Duyên Hải mời gọi các dự án đầu tư phát triển du lịch, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thị ủy Duyên Hải cho biết trong 06 dự án mời gọi đầu tư thì có 03 dự án ưu tiên là:

Mỏ khoáng nóng, chạy dài từ ấp cồn ông xã Dân Thành đến khóm Long Thạnh, phường 1, được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản Nhà nước xét và phê duyệt ở cấp B (240 m3/ngày đêm), nhiệt độ 37,5 độ C, độ khoáng hoá đạt 720 mg/l rất lý tưởng để khai thác dịch vụ tắm khoáng nóng và chữa bệnh. Nơi đây được mời gọi đầu tư  Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, dịch vụ chữa bệnh và khu vui chơi giải trí hiện đại đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, các thương gia, chuyên gia đang làm việc tại tỉnh Trà Vinh, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Quy mô: 30 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến: 600 tỷ đồng.

Dự án Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động, được qui hoạch là du lịch sinh thái biển, nghỉ dưỡng; các loại hình sinh hoạt giải trí trên biển; du lịch cắm trại dã ngoại… khách sạn, nhà nghỉ, bãi tắm, thể thao dưới nước, ẩm thực, giải trí, tham quan. Quy mô: 368 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến: 1.340 tỉ đồng.

Nông trường Tỉnh Đội

Khu du lịch sinh thái rừng đước Nông trường Tỉnh Đội được mời gọi đầu tư các loại hình du lịch sinh thái, tham quan, nghiên cứu, nghỉ dưỡng. Qui mô 105 ha (đã được đầu tư một số hạng mục hư: Đê bao, lối đi nội bộ, nhà khách trưng bày… với tổng vốn đầu tư 18,89 tỷ đồng). Tổng mức đầu tư dự kiến 120 tỉ đồng.

Tại Hội thảo, ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cam kết thực hiện tốt chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ với chính sách ưu đãi và môi trường thông thoáng nhất, nhằm tạo cho các nhà đầu tư hoạt động có hiệu quả.

Thực hiện theo cơ chế “một cửa liên thông”, đảm bảo nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng để đáp ứng nhu cầu triển khai dự án của nhà đầu tư. “Mong rằng thời gian tới, UBND TX. Duyên Hải và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh sẽ tạo điều kiện cho du lịch phát triển tốt hơn. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện, có nhiều chính sách ưu tiên, đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch. Mong muốn, qua Hội thảo này, các doanh nghiệp, nhà đầu tư du lịch sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội và quảng bá cho du lịch Duyên Hải nói riêng và Trà Vinh nói chung. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận dự án đầu tư…”

Các doanh nghiệp, các hãng lữ hành cho rằng TX. Duyên Hải có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch như biển Ba Động và những đồi cát ven biển rất đẹp, có những làng màu, làng cua, làng tôm, có Thiền viện Trúc Lâm, có rừng ngập mặn, nhiều ẩm thực nhất nhiều loại thủy, hải sản…là cơ hội để khai thác du lịch. Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư thì Duyên Hải có nhiều cơ hội để đầu tư. Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng hiện còn hoang sơ, chưa được đầu tư khai thác, như mỏ nước nóng-một sản phẩm độc nhất vô nhị ở ĐBSCL vẫn chưa được đầu tư khai thác; Nông trường Tỉnh Đội với hệ sinh thái rừng ngập mặn,cảnh quang thiên nhiên xinh đẹp, đa dạng sinh học… vẫn còn nguyên vẹn hoang sơ, đang được mời gọi đầu tư.

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ Du lịch Vòng tròn Việt, cho rằng TX. Duyên Hải không có nhiều để cho du khách “đi coi” nhưng là nơi giữ chân khách để họ tiêu tiền. Nếu có chiến lược phát triển du lịch tốt sẽ là nguồn thu đáng kể. Nếu tỉnh đầu cho hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực, còn các chuyên gia hỗ trợ xây dựng sản phẩm, thì hy vọng rằng đến sau năm 2020 TX. Duyên Hải là điểm đến nổi tiếng của loại hình du lịch nông thôn.

Ông Trì Văn Nghiệp, Phó giám đốc Công ty Du lịch Nam Bộ, người đã có nhiều thành công đầu tư homestay và khai thác lữ hành tại tỉnh Bến Tre, đang triển khai đầu tư homestay và sẽ khai thác lữ hành TX. Duyên Hải nhận định TX. Duyên Hải có tiềm năng để phát triển du lịch. Những đồi cát đẹp, biển Ba Động, văn hóa Khmer (nơi có 142 ngôi chùa), ngôi nhà 100 cửa…là những điểm đến lý tưởng.

Du lịch TX. Duyên Hải đã khởi động. Kỳ vọng, tương lai gần, với sự quyết tâm của các cấp Ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở, ban hành các chính sách ưu tiên, ưu đãi đầu tư du lịch, đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng với những nỗ lực hợp tác của doanh nghiệp, nhà đầu tư, du lịch Duyên Hải sẽ phát triển vươn lên, sớm là một trong những điểm đến hấp dẫn của Trà Vinh và sẽ có vị trí xứng đáng trên bản đồ du lịch ĐBSCL.

Huỳnh Biển

tbdn.com.vn