Tưng bừng lễ hội đua voi và thuyền độc mộc
Cập nhật: 13/03/2017
Sáng 11/3, Hội đua voi và thuyền độc mộc đã được tổ chức tại buôn Jun, thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk). Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột năm 2017.

Tham dự hội đua năm nay có 13 con voi và 26 nài voi ở các buôn trong huyện Lắk cùng tham gia tranh tài ở hai nội dung chạy tốc độ 100m trên cạn và trên sông.

13 con voi tham gia tranh tài tại lễ hội đua voi năm 2017

Sau những vòng đua gay cấn, quyết liệt, voi Kham Sen số 11 do nài voi Y Winh Êung điều khiển đoạt giải Nhất trên ở nội dung đua trên cạn. Ở nội dung đua voi dưới nước, voi số 13, do nài voi Kăm Făn và H’Dje điều khiển đã giành giải Nhất.

Hội đua voi ở huyện Lắk là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời ở Tây Nguyên, được tổ chức hai năm một lần vào dịp tháng ba, nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Hiện nay toàn tỉnh Đắk Lắk có 32 cá thể voi, trong đó huyện Lắk có 16 con.

Các voi chạy về đích dưới sự điều khiển của các nài voi

Cũng trong sáng nay, cuộc thi thuyền độc mộc cũng diễn ra trên hồ Lắk với sự tham dự của 20 đội. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn đua thuyền độc mộc được trao cho đội buôn Jun, thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk), giải Nhì được trao cho đội buôn Lê, thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk), giải Ba thuộc về đội đua của Công ty đường mòn Cao Nguyên.

Cuộc tranh tài quyết liệt của các chú voi trong nội dung đua dưới nước

Cuộc thi đua thuyền độc mộc cũng diễn ra cùng thời điểm trên

Dương Phong

Dân trí