Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” sẽ được tổ chức tại Nam Định
Cập nhật: 11/03/2017
(TITC) – Vào lúc 20h ngày 2/4/2017, tại Quần thể di tích Phủ Dày, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định sẽ diễn ra Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.


Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên thông báo tại cuộc họp báo được tổ chức vào chiều 10/3/2017.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại buổi họp báo

Dự kiến chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, diễn ra với hai nội dung chính: phần nghi lễ và chương trình nghệ thuật chào mừng. Trong đó, Trưởng Đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam sẽ trao bằng UNESCO ghi danh tại phần nghi lễ. Đồng thời Bộ VHTTDL cũng công bố chương trình hành động quốc gia cam kết bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chương trình nghệ thuật chào mừng với nhiều tiết mục đặc sắc đảm bảo 2 yếu tố: thể hiện rõ bản sắc và giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”; và quảng bá Nam Định – mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và là trung tâm của di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng người Mẹ trên nền tảng tín ngưỡng thờ Nữ thần. Người dân thờ cúng Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong bốn vị thánh bất tử của Việt Nam cùng các vị Thánh Mẫu cai quản miền trời, rừng, nước hoặc các nhân vật lịch sử có công với đất nước.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, đồng thời phản ánh nhu cầu và khát vọng của con người trong đời sống thường ngày như cầu sức khỏe, may mắn, bình an… Là sự kết hợp phong phú giữa các yếu tố âm nhạc, trang phục, diễn xướng, hát chầu văn, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ còn là phương thức nhằm lưu giữ lịch sử, di sản và bản sắc văn hóa của người Việt.

Để ngăn chặn tình trạng biến tướng, tiêu cực xảy ra trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục chủ động trong việc đưa tin, tuyên truyền tới người dân hiểu rõ giá trị cao đẹp và bản sắc văn hóa người Việt; tuyên truyền tới các thầy đồng về ý nghĩa đúng đắn của tín ngưỡng thờ mẫu, từ đó ý thức giữ gìn phẩm chất của một tín đồ thờ mẫu. Cùng với đó, Thứ trưởng đề nghị cần tiếp tục tôn vinh, động viên các cung văn giỏi có công sưu tầm, sáng tác và truyền dạy, các thủ nhang gương mẫu trong việc tuyên truyền kết hợp với giảng dạy giá trị của di sản tín ngưỡng thờ Mẫu. Đồng thời cần lên án mạnh mẽ các hành vi trục lợi, lợi dụng niềm tin để cổ xúy hành vi mê tín dị đoan, chia rẽ và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tâm linh của người dân.

Khánh Trang