Việt Nam - “điểm hẹn” của du khách Nga
Cập nhật: 10/03/2017
Nga là 1 trong 7 thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam với thời gian lưu trú dài, chi tiêu cao. Tuy nhiên, do trở ngại về địa lý, vận chuyển, thông tin, chính sách visa nên lượng khách Nga đến Việt Nam vẫn chưa như kỳ vọng.

Tại Tọa đàm “Tăng cường quan hệ đối tác giữa các địa phương Việt Nam và Liên bang Nga” mới đây, đại diện tỉnh Quảng Nam cho biết, hàng năm tỉnh đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế nhưng lượng khách Nga chỉ chiếm 4.000 lượt. Cũng theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, năm 2016 có hơn 400 nghìn lượt khách Nga đến Việt Nam. Theo nhận định của ngành du lịch, so với lợi thế và mối quan hệ giữa hai nước thì lượng khách Nga đến Việt Nam hết sức khiêm tốn. Nguyên nhân là do thời gian qua, kinh tế có nhiều biến động, người dân Nga thắt chặt chi tiêu và cắt giảm du lịch nước ngoài. Còn về phía Việt Nam do thông tin quảng bá hạn chế, các đường bay thẳng tới nhiều địa phương - những điểm đến được khách Nga yêu thích như Ninh Thuận, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế chưa có, cộng với chính sách visa chưa hấp dẫn cũng là một trong những yếu tố làm giảm sức hút đối với du khách Nga.

Việt Nam có thế mạnh về du lịch biển đảo, đây là sản phẩm mà khách Nga rất ưa thích vào mỗi kỳ nghỉ đông. Lâu nay, khách Nga sang Việt Nam hay tìm đến Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang… Đây cũng là những điểm đến có cơ sở hạ tầng phục vụ khá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, về lâu dài, theo ý kiến của doanh nghiệp lữ hành, vẫn phải chuẩn bị những điểm đến mới, hấp dẫn. Còn giá tour du lịch ở Việt Nam đối với khách Nga đã phù hợp, tuy nhiên, việc giảm giá hoặc tính giá ưu đãi vẫn sẽ thu hút hơn.

Năm 2020, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 1 triệu lượt khách Nga. Để đạt con số mong ước này, đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết, ngành du lịch Việt Nam sẽ tập trung vào công tác xúc tiến, quảng bá, xây dựng sản phẩm, thương hiệu đặc trưng của mỗi vùng miền; bảo đảm chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là lực lượng lao động trực tiếp biết nói tiếng Nga, an ninh, an toàn cho du khách… Riêng về vấn đề visa, ngành này sẽ trình lên các cơ quan có thẩm quyền để sớm đưa ra chính sách phù hợp trong tình hình mới đối với thị trường Nga. Ngoài ra, ngành du lịch cũng sẽ có các chương trình làm việc với hàng không, các địa phương có khách du lịch Nga và các doanh nghiệp lữ hành… để thống nhất các giải pháp tăng cường thu hút khách từ Nga.

Tại tọa đàm “Tăng cường quan hệ đối tác giữa các địa phương Việt Nam và Liên bang Nga”, bà Valentina Ivanovna Matvienko - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga - nhấn mạnh, Việt Nam là “điểm hẹn” của nhiều khách du lịch Nga. Bà Valentina Ivanovna Matvienko cũng giới thiệu thêm, các địa phương của Nga có thiên nhiên nguyên sơ tuyệt đẹp và truyền thống lịch sử phong phú cũng có thể thu hút khách du lịch Việt Nam. Bà mong muốn, Việt Nam sẽ hợp tác xây dựng các công trình và cơ sở hạ tầng ngành du lịch tại Nga để tăng cường hợp tác trên lĩnh vực du lịch. Cũng trong khuôn khổ tọa đàm, Việt Nam và Liên bang Nga đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, du lịch. Cam kết này được kỳ vọng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các địa phương Việt Nam, Nga đẩy mạnh tăng trưởng dòng khách hai chiều trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên:

Thời gian tới cần thúc đẩy phát triển du lịch đến 2 nước và Việt Nam mong muốn Nga hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá văn hóa, xúc tiến du lịch Việt Nam tại Nga.

 

Baocongthuong.com.vn