Công nghệ chụp hình ảo sẽ được đưa vào Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017
Cập nhật: 12/12/2016
Thông tin từ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) - đơn vị tổ chức thực hiện Đường hoa Tết Đinh Dậu 2017 trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ cho biết, Đường hoa Tết năm nay sẽ được thiết kế rất công phu và tích hợp nhiều điểm mới, trong đó có công nghệ phần mềm chụp hình ảo tại một số điểm của Đường hoa. 

Khu vực tượng đài Bác trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Với chủ đề “Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng”, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017 sẽ trải dài từ đường Lê Thánh Tông đến đường Tôn Đức Thắng với tổng chiều dài khoảng 720m; trong đó đoạn đường từ giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ được chia làm ba phân đoạn chính: Mùa xuân trên Thành phố mang tên Bác, Thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình và khát vọng ngời sáng.

Phối cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017 

Khởi đầu của phân đoạn “Mùa xuân trên Thành phố mang tên Bác”, ngay giao lộ đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ là cổng Đường hoa 2017. Với đại cảnh “Xuân sum họp” khắc họa hình ảnh gia đình gà đầm ấm, sung túc, sum vầy, biểu tượng linh vật của năm Đinh Dậu được đặt ở vị trí trung tâm với gà trống cao 3,5m, gà mái cao 2,8m và 15 chú gà con cao 0,6m.  Làm nền cho đại cảnh “Xuân sum họp” là giàn đèn lồng ngày xuân cao từ 8m - 10m, rộng 10m - 11m với khoảng 108 chiếc đèn lồng được thiết kế riêng cho Đường hoa 2017 với những gam màu rực rỡ đón chào xuân Đinh Dậu đầy may mắn.

Tiếp đến là các tiểu cảnh “Đài sen hồng”, tiểu cảnh “Thành phố trong tranh”, tiểu cảnh “Cây xuân”… tạo không gian ấm áp với những cánh hoa mai vàng rực dưới nắng xuân, ngời sáng về đêm làm nổi bật những chiếc đèn lồng, câu đối, lời chúc năm mới Đinh Dậu an khang, vạn sự như ý đến với mọi người.

Tại khu vực Đài phun nước sẽ được thiết kế gồm 12 quả trứng. Mỗi quả cao khoảng 1,5m được sơn tạo hình mỹ thuật hiện đại, màu sắc đa dạng. Mỗi quả trứng tượng trưng cho một tháng trong năm được xếp xen kẽ ngay đài phun nước tạo thành điểm kết nối giữa hai phân đoạn, tô điểm thêm cho đài phun nước.

Kế đó là phân đoạn số 2 với điểm nhấn là “Thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình” gồm những mô hình kiến trúc tiêu biểu mang tính lịch sử của thành phố như Bến Nhà Rồng (hoàn tất xây dựng năm 1864), tòa nhà UBND thành phố (hoàn tất xây dựng năm 1909), chợ Bến Thành (có từ đầu thế kỷ thứ 20), Cầu Phú Mỹ (cầu dây văng lớn nhất Thành phố, khánh thành 02/9/2009). Tất cả công trình được bố trí bên trên một đài sen lớn lấy nền cỏ xanh mướt làm nhụy thể hiện một Thành phố vừa có tính lịch sử vừa mang tính hiện đại phát triển không ngừng…

Phân đoạn ba “Khát vọng ngời sáng”

Phân đoạn ba “Khát vọng ngời sáng” mở đầu với tiểu cảnh đặc biệt “Sắc xuân” gồm nhiều chủng loại hoa lạ, hoa đẹp được nhập từ các nước như hoa Shampoo Ginger, hoa Protea, hoa Alium… được phối nghệ thuật, tinh tế từ thiết kế các giàn treo, chậu hoa, màu sắc…

Điểm nhấn ở phân đoạn này là “Hồ sen ánh sáng” dài 18m, rộng 6m cấu tạo bằng kính cường lực cao cấp, bố trí đèn led trải dài chạy dọc theo viền hồ. Những đóa sen được bố trí theo cụm và phát sáng về đêm tạo nên dãy ánh sáng kéo dài trên Phố đi bộ đưa khách tham quan đến với tiểu cảnh “Thành phố Thông minh - Smart City”, với hình ảnh đoàn tàu Metro dài 2 m được bố trí chạy xung quanh biểu tượng công nghệ số, thể hiện khát vọng của người dân thành phố, không ngừng tiếp cận công nghệ, xây dựng TP. Hồ Chí Minh ngày càng phát triển.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017 kết thúc với đại cảnh “Khát vọng ngời sáng” cao 4,5m được ứng dụng hệ thống đèn Matrix Led được lập trình sẵn với màu sắc biến đổi liên tục trên nền hoa mai vàng rực ngày xuân hứa hẹn mang đến cho khách tham quan năm mới tràn đầy niềm vui, thịnh vượng.

Một điểm rất mới tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Đinh Dậu 2017, Ban Tổ chức ứng dụng công nghệ phần mềm chụp hình ảo tại một số điểm như: cổng đường hoa, cây xuân (đoạn 1), công trình Thành phố (đoạn 2), rừng thiên nhiên rực sáng (đoạn 2) và những chú gà vui nhộn (đoạn 3). Ứng dụng này có thể sử dụng đồng thời online và offline thích hợp cho các smart phone sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Khách tham quan sẽ thấy được hình ảnh đồ họa 3D khi quét smart phone vào đúng biểu tượng (marker) được bố trí tại những điểm chụp hình ảo trên Đường hoa.

Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ được thi công trong vòng 15 ngày, từ 10/01/2017 (13 tháng Chạp Âm lịch) đến 25/01/2017 (28 tháng Chạp Âm lịch) và bắt đầu mở cửa đón khách tham quan từ 19g00 ngày 25/01/2017 (28 tháng Chạp Âm lịch) đến 22g00 ngày 31/01/2017 (Mùng 4 Tết).

Thùy Dương

Công thương