Triển lãm ảnh, tư liệu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Đức
Cập nhật: 05/10/2015
Từ ngày 02-04/10, tại trung tâm văn hóa Jahrhunderthalle ở thành phố Bochum của Đức đã diễn ra triển lãm ảnh, tư liệu về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.
 
Triển lãm ảnh về Trường Sa và Hoàng Sa tại Đức (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+)

Triển lãm do anh Nguyễn Văn Cường, một người Việt sống tại Berlin vừa có chuyến đi thực tế tại Trường Sa hồi tháng 5 thực hiện, trong khuôn khổ Chương trình "40 năm nhập cư và phát triển" nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức do Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức tổ chức.

Đây cũng là buổi triển lãm ảnh Trường Sa, Hoàng Sa lần thứ hai do anh Cường tổ chức tại Đức sau lần đầu tiên hồi cuối tháng 7/2015 vừa qua tại Berlin.

Diễn ra vào thời điểm những hoạt động lớn kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao được triển khai đồng thời ở cả Đức và Việt Nam, triển lãm đã thu hút sự quan tâm của nhiều người Việt tại Đức cũng như nhiều bạn bè Đức và quốc tế tới tham dự Chương trình và tham quan triển lãm.

Triển lãm được bài trí trang trọng trong khuôn viên của trung tâm văn hóa Jahrhunderthalle Bochum với nhiều điểm nhấn, từ tấm bản đồ Việt Nam cỡ lớn in đầy đủ hình ảnh các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và phông ảnh in hình người chiến sỹ hải quân ngày đêm canh gác bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc cho đến hàng chục tấm ảnh khổ lớn in các bản đồ, tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Các bức ảnh, được anh Văn Cường chọn lọc công phu từ những hình ảnh ghi lại ở Trường Sa cũng như qua các nguồn tư liệu thu thập được ở Việt Nam, đã được bài trí thành các khu theo chủ đề như những tấm bản đồ, tài liệu, thư tịch cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo, hình ảnh cuộc sống sinh hoạt của người dân và những lính đảo, những hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông và các hoạt động, phong trào của bà con kiều bào tại Đức hướng về biển đảo quê hương.

Trong khuôn khổ không gian triển lãm còn có bàn trưng bày các sách ảnh, bản đồ, băng đĩa có nội dung khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Người xem cũng được tận mắt chứng kiến những hình ảnh ghi lại cuộc sống sinh hoạt còn đầy gian khó của những người lính đảo, các buổi tập luyện sẵn sàng chiến đấu của bộ đội hải quân ở Trường Sa.

Giáo sư tiến sỹ Juergen Kretschmann, Hiệu trưởng Đại học Kỹ thuật Bochum cho biết, ông rất ấn tượng về quy mô và sự công phu của triển lãm ảnh Trường Sa, Hoàng Sa tại thành phố Bochum.

Về các tranh chấp trên Biển Đông, ông cho rằng, các bên liên quan cần xử lý tranh chấp một cách hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như không được đe dọa sử dụng vũ lực.

Triển lãm về Trường Sa và Hoàng Sa tại thành phố Bochum đã một lần nữa góp phần giới thiệu tới bà con Việt kiều tại Đức những hình ảnh chân thực về cuộc sống, chiến đấu của những lính đang ngày đêm canh giữ biên cương hải đảo của Tổ quốc.

Triển lãm này cũng giúp bà con Việt kiều, cũng như bạn bè Đức và quốc tế có điều kiện tiếp cận nhiều tài liệu, tư liệu quý bản đồ khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

vietnam+