Xe đạp tre ở Hội An (Quảng Nam)
Cập nhật: 25/06/2015
Với nguyên liệu từ cây tre quê hương, ông Võ Tấn Mười đã tạo ra chiếc xe đạp tre tạo cảm giác thích thú cho khách du lịch, thân thiện với môi trường mà giá thành rẻ.

Độc đáo xe đạp tre

Chiếc xe đạp tre có khung xe, tay cầm lái được làm bằng cây tre gai của Việt Nam. Đây là loại tre thân có nhiều gai, ít được người dân trồng và phải rất vất vả mới tìm được loại tre này, có khi chọn trong 10 bụi tre bình thường thì mới tìm được một hai bụi là cây tre gai. Cây tre gai có ưu điểm là đặc ruột, bền và dẻo nên được ông Mười chọn để thay thế cho bộ khung của xe đạp.

Cây tre gai sau khi được chọn phải qua các công đoạn sấy khô, xử lý mối mọt, cho đạt đến độ chuẩn không còn độ co rút mới đưa vào công đoạn làm khung xe. Toàn bộ quá trình tạo ra chiếc xe đạp được làm bằng thủ công, các ghép nối gia cố bằng cách quấn chỉ gai thấm keo, tạo các đoạn khối, phun dầu bóng để bảo vệ và tạo thẩm mỹ cho chiếc xe đạp tre trở nên mới lạ, hấp dẫn. Ông Mười cho biết thêm, để làm hoàn chỉnh một chiếc xe đạp tre bảo đảm chất lượng phải mất gần một tháng và giá thành khoảng 5 triệu đồng/chiếc.

Anh Dương Anh - một du khách đến từ tỉnh Quảng Bình tham gia trải nghiệm xe đạp tre nói: “Thật là độc đáo, lần đầu tiên tôi được thấy và đi xe đạp làm bằng tre, cảm giác thật thích thú và thực sự đây là một sản phẩm gắn con người gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường”.

Xuất khẩu xe tre khắp thế giới

Hiện nay, ông Mười đã chế tạo được cả khung xe đạp tre thể thao cho người nước ngoài. Làm xe đạp tre thể thao có cái khó là khi cải tiến bộ khung với những người nước ngoài có dáng to cao, nặng nhẹ khác nhau thì mình phải biết tính toán sao cho phù hợp với người sử dụng; từ tay cầm lái, chiều cao của xe, tính chịu nén, chịu lực... Nhờ kinh nghiệm, thông qua tìm hiểu học tập kỹ thuật và am hiểu về tre, ông Mười đã thành công tạo ra những chiếc xe đạp thể thao bằng khung tre đầu tiên và đã có hai trong số những chiếc xe đó được xuất sang Hà Lan. Ông Mười cho biết, mỗi chiếc xe đạp tre thể thao xuất ngoại được bán giá 25 triệu đồng/chiếc tuỳ thuộc vào kích thước, kiểu xe và độ khó khi chế tạo khung của mỗi loại xe đạp. Những thành công bước đầu đã đem lại cho ông niềm tin, trong khi đó mỗi xe đạp tre do nước ngoài sản xuất có giá bán hơn 60 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với xe đạp bằng tre do ông Mười sản xuất.

Được tiếp sức từ những sản phẩm xe đạp tre đầu tay với chất lượng, giá thành được thị trường nước ngoài chấp nhận, ông Mười đang tiếp tục đầu tư để có thêm nhiều sản phẩm xe đạp bằng nguyên liệu cây tre xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Hiện ông đang làm dự án về xe đạp tre cho một đối tác người Hà Lan đã đặt hàng sản xuất với số lượng lớn xe đạp tre theo các kích cỡ khác nhau để mở tour du lịch bằng xe tre.

Niềm tự hào rạng ngời trên khuôn mặt ông Mười, với những nguyên liệu từ cây tre quê hương, ông đã tạo ra những phương tiện mới lạ, gây thích thú cho khách du lịch; những sản phẩm thật thân thiện với môi trường, giá thành rẻ và bằng những vật dụng quen thuộc có sẵn ở làng quê.

Ông Mười còn được biết đến như là một trong những “cao thủ” của Phố cổ Hội An về sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, giường, bàn ghế, nhà lá… bằng nguyên liệu lá dừa, cây tre để cung cấp cho các tỉnh, thành phố trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài đang được khách hàng ưa chuộng.

Ở độ tuổi “Thất thập cổ lai hy” đáng lẽ ông Mười đã được nghỉ ngơi vui thú điền viên, nhưng ông lại chọn một cách nghỉ ngơi thật đặc biệt là đem hình ảnh cây tre và làng quê Việt Nam đi khắp thế giới.

langvietonline.vn