Vietjet chi gần 700 triệu USD mua thêm 6 máy bay Airbus A321
Cập nhật: 18/06/2015
Tại Triển lãm Hàng không quốc tế Paris Air Show 2015 đang diễn ra tại sân bay Le Bourget (Paris, Pháp), Vietjet và Airbus đã ký kết hợp đồng đặt mua thêm 6 chiếc máy bay dòng A321 với tổng giá trị là 682 triệu USD. Dự kiến số máy bay này sẽ được giao hàng vào năm 2017 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động của Vietjet.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet và ông Fabrice Brégier, Chủ tịch kiêm CEO của Airbus đã cùng nhau ký kết hợp đồng.

Hợp đồng này là một phần bổ sung vào gói hợp đồng mua và thuê 100 máy bay mà hai bên đã ký kết vào năm ngoái. Tới đầu năm nay, 6 chiếc máy bay A320 và A321 đầu tiên của hợp đồng này đã được bàn giao.

Theo kế hoạch, mỗi năm Vietjet sẽ nhận từ 6 đến 12 máy bay từ Airbus.

Việc đặt mua thêm máy bay một lần nữa xác nhận sự tăng trưởng đột phá của Vietjet khiến số lượng tàu bay sẽ giao vào năm 2017 theo hợp đồng đã ký kết không đủ theo nhu cầu của hãng.

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet nhận định: “Vietjet đã phát triển nhanh hơn dự kiến trong thời gian qua. Số lượng tàu bay mà chúng tôi đã ký đặt mua trong đơn hàng năm trước không đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng vượt bậc của hãng. Trong tháng 3 vừa qua chúng tôi đã tiếp nhận chiếc máy bay A321 đầu tiên đồng thời cũng là máy bay thứ 9000 của Airbus được đưa vào khai thác, vận hành an toàn và hiệu quả.”

“Chúng tôi rất tự hào khi Vietjet vẫn tiếp tục tin tưởng chọn dòng máy bay A320 của Airbus để mở rộng đội bay của hãng. A320 là dòng máy bay hiệu quả và tiết kiệm nhất trong các dòng máy bay một lối đi của chúng tôi và hợp đồng mua máy bay mới nhất này của Vietjet càng củng cố lợi thế phổ biến của A321 như là loại máy bay lớn nhất trong dòng máy bay A320.”, ông John Leahy, Tổng Giám đốc Thương mại toàn cầu, đại diện cho Airbus cho biết.

Máy bay Airbus 321 mà Vietjet đặt mua loại A321ceo Sharklets, khác với dòng A321 thường, Airbus 321 Sharkles được chế tạo từ vật liệu composite có trọng lượng nhẹ và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu đến 4%, đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí đáng kể.

Báo Đầu tư