Sa Pa đón hơn 60.000 lượt du khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Cập nhật: 05/05/2015
Tuần Văn hóa - Du lịch 2015 của huyện Sa Pa, Lào Cai diễn ra đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, kéo dài 6 ngày từ 28/4 đến 3/5 đã khép lại. Ban tổ chức cho biết dịp này Sa Pa đã đón trên 6 vạn lượt du khách tham quan nghỉ dưỡng, vượt so với dự kiến ban đầu 1,2 vạn người.
 

Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa khẳng định: nhờ dự đoán trước lượng khách và phương tiện tham gia giao thông lên Sa Pa sẽ tăng mạnh, huyện đã chủ động nhiều phương án giảm ùn tắc giao thông, bố trí bến bãi đỗ xe cũng như quản lý chặt việc niêm yết giá theo quy định; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm đăng tải giá phòng nghỉ quá cao so với quy định trên các trang mạng, chấn chỉnh ngay các nhà hàng khách sạn, bãi đỗ xe tự ý tăng giá dịch vụ trong dịp nghỉ lễ.

Điểm mới trong Tuần văn hóa - Du lịch năm nay, huyện Sa Pa đã quyết liệt trong việc tăng cường quản lý về giá, xử phạt các khách sạn, nhà hàng tăng giá phòng nghỉ, dịch vụ ăn uống, giữ xe, đồng thời, chủ động bố trí các bãi đỗ xe và phân luồng giao thông. Nhờ đó đã tạo sự yên tâm cho du khách tham quan du lịch.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Lào Cai, trong dịp này đã có 81.907 lượt xe ô tô qua lại trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận tỉnh Lào Cai, tăng gấp 2 lần so với ngày thường. Mặc dù trên tuyến Quốc lộ 4D (Lào Cai đi Sa Pa) lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, song không xảy ra tai nạn. Tại khu vực thị trấn Sa Pa, dù lượng phương tiện đổ về rất đông nhưng chỉ xảy ra ùn tắc cục bộ tại một số tuyến phố.

Việc huy động nguồn lực từ công tác xã hội hóa cũng được huyện Sa Pa thực hiện có hiệu quả. Theo đó, đã có hơn 800 triệu đồng tiền ủng hộ từ các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện Sa Pa. Nhờ đó, huyện đã thêm kinh phí tổ chức các hoạt động, chương trình và các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao trong Tuần Văn hóa - Du lịch, bắn pháo hoa.

Theo ông Lù Thanh Khuyên, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sa Pa, chương trình hoạt động văn hóa trong Tuần Văn hóa – Du lịch năm nay không mới so với những năm trước, nhưng chất lượng nội dung đã được nâng lên. Những chương trình “Lễ hội trên mây”, “Ngày hội văn hóa bản Mông” ở Cát Cát (San Sả Hồ) hay “Một ngày làm nông dân” ở Tả Phìn Sa Pa là những điểm nhấn quan trọng, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của Sa Pa vào mỗi dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

TTXVN