Các điểm tham quan ở Hà Nội thu hút đông du khách dịp năm mới
Cập nhật: 05/01/2015
Trong bốn ngày nghỉ Tết Dương lịch, các điểm tham quan, vui chơi tại Hà Nội thu hút đông đảo du khách.
 

Các di tích như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, phố cổ Hà Nội; các điểm vui chơi như Công viên Hồ Tây, khu du lịch Thiên đường Bảo Sơn, Time City, Royal City, làng gốm Bát Tràng… là những điểm thu hút đông khách nhất.

Để phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi của người dân trong đợt nghỉ lễ dài ngày, Ban quản lý các di tích và các đơn vị quản lý điểm vui chơi đã tổ chức trang trí hoa, tiểu cảnh, pano, khẩu hiệu, tăng cường nhân lực, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các dịch vụ phục vụ du khách. Khung thời gian mở cửa đón khách và đóng cửa được kéo dài hơn so với ngày thường.

Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch được bài trí đẹp hơn bằng những bồn hoa, những bức tranh, khẩu hiệu bằng hoa. Lượng khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong những ngày này tăng cao so với ngày thường. 

Bà Nguyễn Thị Luận, Phó Giám đốc điều hành Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết trung bình mỗi ngày Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón khoảng 5.000 khách. Trong dịp này, tại khu di tích diễn ra nhiều hoạt động văn hóa phục vụ khách tham quan như Triển lãm giáo dục Việt Nam qua tài liệu lưu trữ, biểu diễn các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Còn tại hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, lượng khách cũng đổ dồn về đây trong những ngày đầu năm mới. Không chỉ có không gian đẹp, thơ mộng, xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm còn diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật chào năm mới. Bởi vậy, không chỉ ban ngày mà ngay các buổi tối, khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng đông người. 

Đại diện Ban quản lý di tích, danh thắng Hà Nội cho biết riêng lượng khách tham quan đền Ngọc Sơn cả bốn ngày nghỉ đạt gần 2 vạn người. Trong suốt các ngày 31/12/2014 đến ngày 3/1/2015, Ban quản lý cũng tổ chức biểu diễn các trích đoạn chèo, hát xẩm tại đình Trấn Ba trong khuôn viên đền Ngọc Sơn để phục vụ người dân khi đến tham quan di tích.

Hoàng thành Thăng Long cũng là điểm tham quan hấp dẫn du khách trong dịp Tết Dương lịch. Là di sản văn hóa thế giới, Hoàng thành Thăng Long có sức hút du khách bởi những di tích có giá trị lịch sử lâu đời như Đoan Môn, Bắc Môn, nền điện Kính Thiên, Kỳ đài, Hậu lâu, khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, nhà và hầm D67… Dịp đầu năm mới, Hoàng thành Thăng Long cũng được trang trí hoa, cây cảnh đẹp hơn để đón khách tham quan. 

Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Hướng dẫn - Thuyết Minh thuộc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, cho biết trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, trung bình mỗi ngày, Hoàng thành Thăng Long đón gần 1.000 khách tham quan.

Với lợi thế diện tích rộng, nhiều khu vui chơi, nhiều hoạt động biểu diễn, kết hợp với dịch vụ ẩm thực, lưu trú, Thiên đường Bảo Sơn thích hợp với chương trình tham quan khám phá trọn ngày. Chính vì vậy, Khu du lịch Thiên đường Bảo Sơn trong những ngày đầu năm mới cũng thu hút đông khách tại Hà Nội và các tỉnh đến tham quan. Ngoài chương trình đặc sắc như cá heo và sư tử biển biểu diễn, chương trình rối nước thì khu vực thủy cung, khu vui chơi trẻ em, vườn thú hoang dã, khu làng nghề cũng hấp dẫn du khách.

Trong những ngày đầu năm mới, thành phố Hà Nội cũng tổ chức nhiều buổi biểu diễn các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ quần chúng nhân dân; đồng thời trang trí, cổ động trực quan sinh động tại các tụ điểm trung tâm, các trục đường chính tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tạo động lực mới cho nhân dân Thủ đô bước vào năm 2015.

Vietnam+