An Giang khai hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2014
Cập nhật: 22/05/2014
Trưa 21/5 (ngày 23/4 năm Giáp Ngọ), tại chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2014 - lễ hội cấp quốc gia đã khai mạc.   

Lễ khai hội có các nghi thức truyền thống với sự tham gia của hàng chục nghìn du khách.

Ban quản trị Lăng Miếu Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam cho biết theo chủ trương chung là làm lễ tiết kiệm, trang trọng, tỉnh An Giang không tổ chức lễ khai hội với quy mô lớn như nhiều năm trước đây, nhưng các nghi lễ trong lễ khai hội vẫn được thực hiện đầy đủ và trang nghiêm.

Chính lễ của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2014 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 21/5 đến 23/5, với các nghi thức như lễ Phục hiện rước tượng Bà từ đỉnh Núi Sam xuống Lăng Miếu, lễ tắm bà, Lễ Túc yết và xây chầu, Lễ Chánh tế, Lễ Hồi sắc, trong đó quan trọng nhất là lễ tắm bà diễn ra vào tối 21/5 (ngày 23/4 âm lịch).

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, trong các ngày diễn ra lễ hội, nhiều nơi trong thành phố Châu Đốc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như múa lân sư rồng, với các đội lân từ Thành phố Hồ Chí Minh đến kết hợp cùng các đội lân trong tỉnh An Giang biểu diễn, cùng với hoạt động tổ chức hát bội, đua thuyền… để phục vụ nhân dân và khách hành hương. 

Các đơn vị chức năng của thành phố Châu Đốc đã chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai sớm công tác bảo vệ an ninh trật tự, tổ chức sắp xếp, hướng dẫn hành khách đi đúng tuyến, dừng đỗ tàu, xe đúng nơi quy định, điều tiết giao thông, không để ách tắc giao thông, đề phòng tai nạn giao thông, đồng thời ngăn ngừa kẻ xấu lợi dụng, gây mất trật tự. 

Thành phố Châu Đốc đã chú trọng công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra các cơ sở nhà hàng ăn, uống, cơ sở chế biến và bán thực phẩm cho du khách nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách du lịch, hành hương.

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nằm trong quần thể di tích lịch sử cấp quốc gia và Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là lễ hội tín ngưỡng dân gian, đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Lễ hội cấp quốc gia vào năm 2002. 

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, ước tính trong tháng 5 có trên 950.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan và du lịch tại tỉnh An Giang, tăng 37% so với tháng 4 và trong 5 tháng đầu năm 2014, đã có trên 4,16 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch thắng cảnh và du lịch tâm linh, tăng gần 9% số lượt khách so với năm trước./.

Vietnam+