Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2008 tại Hà Nội
Cập nhật: 13/05/2008
Đại lễ Phật đản (Vesak) Liên hiệp quốc 2008 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội sáng 14/5/2008, với sự tham dự của gần 2.000 đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Màn múa Lục cúng và bài ca “Vesak thiêng liêng” đã mở đầu Đại lễ.

Sau phát biểu của Chủ tịch Uỷ ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc (IOC) Vesak 2008 Lê Mạnh Thát, Hoà thượng Thích Từ Nhơn đọc diễn văn của Hoà thượng Thích Trí Tịnh - Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - chào mừng các đại biểu về dự Đại lễ và nêu bật ý nghĩa của sự kiện tôn giáo quốc tế lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam này.

Đại lễ cũng được nghe Thông điệp của Hoà thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, của đại diện Liên hiệp quốc, của lãnh đạo các quốc gia và nhiều tổ chức Phật giáo trên thế giới.

Nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và Ban Tôn giáo Chính phủ đã đến dự Đại lễ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại phiên khai mạc Đại lễ.

Với chủ đề “Sự đóng góp của Phật giáo trong việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”, Đại lễ sẽ diễn ra từ 14 đến 17/5/2008.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham dự Đại lễ sẽ có 7 phiên thảo luận về các vấn đề thiết thực với cuộc sống như: vai trò của Phật giáo trong việc ngăn ngừa chiến tranh, sự đóng góp của Phật giáo về công bằng xã hội, Phật giáo nhập thế và sự phát triển, giải pháp của Phật giáo về sự thay đổi khí hậu, về các vấn nạn gia đình, diễn đàn giáo dục Phật giáo và Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số.

Theo chương trình, sau khi kết thúc 3 ngày làm  việc chính tại Hà Nội, ngày17/5/2008, các đại biểu dự Đại lễ sẽ đi thăm các thắng tích Phật giáo tại Yên Tử (Quảng Ninh), Ninh Bình và Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.
TTXVN